Thực phẩm làm loãng máu, ngăn ngừa đột quỵ nguy hiểm

Theo Báo Đời sống và Pháp luật, icon
05:00 ngày 05/06/2017

VTV.vn - Nắng nóng làm tình trạng đột quỵ gia tăng. Vì vậy bạn nên bổ sung những loại thực phẩm sau đây để làm loãng máu, phòng chống cao huyết áp và đau tim.

Dưới đây là những loại thực phẩm giúp làm loãng máu một cách tự nhiên, hỗ trợ dự phòng đau tim và cao huyết áp tại nhà do cục máu đông.

1. Quế

Quế và họ hàng của quế (cây muồng) đều được sử dụng rộng rãi và có chứa coumarin, một chất hóa học hoạt động như một chất chống đông máu rất mạnh. Khi được tiêu hóa, quế, muồng, coumarin có thể làm giảm huyết áp và giảm viêm gây ra do viêm khớp và các tình trạng viêm khác.

Thận trọng khi sử dụng quế như một loại thuốc làm loãng máu vì một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc sử dụng quế kéo dài trong thực phẩm, bao gồm cả bánh mì làm từ quế và trà quế, có thể gây tổn thương gan.

2. Ớt cayenne

Ớt cayenne có thể có tác dụng làm loãng máu rất mạnh do có chứa rất nhiều salicylate. Ớt cayenne có thể được sử dụng dưới dạng viên nang uống hoặc sử dụng như một loại gia vị trong thực phẩm. Ngoài việc làm loãng máu, ớt cayenne còn có thể làm giảm huyết áp và tăng tuần hoàn máu.

3. Gừng

Gừng cùng họ với nghệ và có chứa salicylate, một loại axit có trong rất nhiều loại cây. Acetyl salicylic, một dẫn xuất của salicylate, thường được biết đến với tên gọi là aspirin có thể giúp ngăn chặn tình trạng đột quỵ.

Các loại thực phẩm có chứa salicylate như: trái bơ, một số trái họ dâu, ớt và anh đào có thể ngăn chặn việc hình thành cục máu đông.

4. Nghệ

Theo một nghiên cứu, thành phần chính của nghệ là curcumin, có thể có tác dụng lên tiểu cầu và giúp ích cho việc ngăn chặn hình thành cục máu đông.

5. Dầu oliu

Dầu ô liu nguyên chất là tốt nhất vì chúng có hàm lượng phenol cao nhất. Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ thông qua việc cân bằng cholesterol và ổn định huyết áp. Những người sử dụng dầu ô liu thường xuyên có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 41% so với người không bao giờ sử dụng. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, dầu ô liu nên được sử dụng thay thế cho những loại dầu thực vật khác.

6. Tỏi

Tỏi có tác dụng ngăn sự đóng máu cục, một nguy cơ của chứng đột quỵ và tai biến mạch máu não. Các thầy thuốc xưa kia đều biết rằng, tỏi làm máu loãng hơn. Tác dụng này diễn ra rất mau, chỉ vài giờ sau khi dùng tỏi. Chưa có trường hợp nào do ăn nhiều tỏi mà làm cho máu loãng rồi dễ xuất huyết vì tỏi chỉ làm máu loãng tới mức bình thường.

Mỗi ngày dùng tỏi tươi hoặc chế phẩm từ tỏi sẽ có tác dụng điều hòa huyết áp, chống bệnh tăng huyết áp, chống nhồi máu cơ tim và chống tai biến mạch máu não.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục