Thuốc lá chứa 69 chất gây ung thư

Kim Xuân, Minh Đức (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 02/06/2016

VTV.vn - Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật cho con người, gây tổn thất lớn cho thu nhập hộ gia đình, hạn chế sự phát triển của đất nước.

Mỗi năm ở Việt Nam có 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Các nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra 75% tổng số ca tử vong tại Việt Nam, trong đó, tử vong sớm trước 70 tuổi chiếm 44%.

Theo nghiên cứu, khói thuốc lá chiếm trên 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm chất gây hại sức khỏe và 69 chất gây ung thư. Một số chất độc trong khói thuốc thường được biết đến như: Nicotine, hắc ín, Benzen, Amoniac… là những chất được tìm thấy trong sản phẩm chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, dung dịch trong để ướp xác và một số sản phẩm công nghiệp khác.

22.000 tỷ đồng là số tiền người dân Việt Nam đã chi ra cho việc mua thuốc lá trong năm 2012; hơn 23.000 tỷ đồng là tổng chi phí điều trị và tổn thất vì mất khả năng lao động, ốm đau và tử vong sớm với 5 bệnh do hút thuốc gây ra gồm: ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp trên, phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục