Thuốc lá - Thủ phạm khiến nam giới "trên bảo dưới không nghe"?

P.VCập nhật 08:37 ngày 09/10/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Theo các chuyên gia y tế, thuốc lá có thể làm giảm sản xuất, làm dị dạng tinh trùng, gây sảy thai, thậm chí "góp sức" làm giảm dòng máu dẫn đến "cậu nhỏ" bị liệt dương...

Trung bình mỗi ngày, Trung tâm Nam học - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp đón trên dưới 25 bệnh nhân đến khám về chứng "trên bảo dưới không nghe". Phần lớn các đấng mày râu đều mong muốn bác sĩ cho biết căn nguyên chính gây nên căn bệnh đầy phiền muộn này. Lời giải thích của bác sĩ chuyên khoa khiến không ít quý ông phải giật mình.

Anh V.T.H., ở Thanh Hóa tâm sự: "Bác sĩ giải thích thuốc lá có thể làm hỏng hẳn cả dương vật khiến tôi giật mình. Tôi không nghĩ thuốc lá lại có tác hại đa chiều đến vậy. Tôi nghiện thuốc lá khá nặng. Cách đây 10 năm, tôi đã từng phải giam chân trong nhà hàng tháng trời để cai thuốc lá vì không muốn vợ đang mang bầu hít phải khói thuốc của mình.

Nhưng sau khi bà xã đã sinh được hai con một trai, một gái, tôi nghĩ mình không cần phải "kìm hãm cái sự sung sướng" này nữa và hút lại. Khi hút thuốc, tôi tránh xa vợ con, thậm chí có phòng riêng với nhiều cửa sổ để hút cho thỏa thích. Điều tôi không thể ngờ được là khói thuốc lại có khả năng tiêu diệt "sức mạnh bản năng" của nam giới. Bây giờ vợ chồng có chuyện rất khó hòa giải, trong khi trước đây thượng sách của tôi khi muốn lấy lại nụ cười của vợ là chuyện chăn gối".

Còn anh T.A.T., ở Thường Tín, Hà Nội ngả hai bàn tay vàng khè vì khói thuốc bộc bạch: "Không có cái dại nào bằng cái dại nào, tất cả các bao thuốc bao giờ cũng đề dòng chữ to tướng: Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi thế mà nhiều người vẫn phì phèo đỏ cả môi. Ung thư phổi vì thuốc ai cũng biết nhưng không sợ. Tôi nghĩ, nếu thay dòng chữ đó bằng hút thuốc lá có thể gây liệt dương thì may ra nam giới mới thấy sợ. Vợ tôi ghét cay ghét đắng mùi thuốc, thậm chí có những hôm yếu người ngửi thấy mùi thuốc, cô ấy thấy khó thở nhưng nói mấy tôi cũng không bỏ được. Nhưng bây giờ thì tôi sợ, muốn cai thật thì đã muộn rồi".

Theo các bác sĩ, trong số những nam giới đến trung tâm vì chứng "trên bảo dưới không nghe", có đến quá nửa số người nghiện thuốc lá. Tất cả những bệnh nhân này đều biết thuốc lá có hại cho sức khỏe nói chung nhưng ảnh hưởng đến "sức mạnh" của nam giới thì phần lớn họ không ngờ.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng: Các chất có trong khói thuốc được tìm thấy trong tinh dịch. Những chất đó có thể kìm hãm sự hoạt động của tinh trùng. Người hút thuốc so với những người không hút thuốc thì có nồng độ testosterone - chất cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng - rất thấp. Điều này có thể làm tăng phát triển hormone nữ ở nam giới nghiện thuốc lá.

Bên cạnh đó, những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần so với người bình thường, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tối đa lượng máu về dương vật. Trong khi đó, dương vật cần một lượng lớn máu dồn về nó khi cần thiết.

Đã có nghiên cứu về tác hại của thuốc lá chỉ ra rằng: Có đến 80 - 95% số nam giới bị liệt dương do mạch máu có hút thuốc. Với những người nghiện nặng, nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn rất nhiều. Hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do dòng chảy ở động mạch bị co hẹp lại. Do đó, trong trường hợp bị nghiện nặng, sức khỏe lại đang yếu chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể dẫn đến co thắt động mạch dương vật cấp. Nếu không được đưa đến trung tâm chuyên khoa cấp cứu, người bệnh có thể tử vong.

Ngoài ra, thuốc lá còn gây ung thư bàng quang. Dù chưa có nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc gây ung thư tiền liệt tuyến, nhưng các bác sĩ chuyên khoa đã tìm thấy ở người ung thư tiền liệt tuyến có hút thuốc thì sự xâm nhập và di căn của ung thư phát triển nhanh hơn những người không hút thuốc.

Người hút thuốc phần lớn là nam giới nhưng các "tinh binh" hình thành nên nhiễm sắc thể Y (nhiễm sắc thể quy định giới tính nam) của họ lại rất kỵ thuốc lá. Một nghiên cứu trên diện rộng trong nhiều năm ở Anh đã cho biết: Nam giới nghiện thuốc lá rất khó sinh con. Còn trong trường hợp có thể sinh con thì rất khó có con trai. Do chất nicotine có trong thuốc lá gây ức chế khả năng thụ thai của "tinh binh" mang nhiễm sắc thể Y.

Thậm chí, ngay cả khi đã thụ thai nhưng bị ảnh hưởng của nicotine, phôi nam giới sẽ phát triển chậm và có thể sảy thai hoặc sinh non. Phụ nữ thường xuyên ngửi thấy mùi thuốc lá thì khả năng sinh con trai cũng bị giảm đi đáng kể. Do đó, nếu muốn bảo toàn "lực lượng", quý ông nên từ bỏ hoặc hạn chế tối đa việc hút thuốc lá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực