Thuốc mới rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lao

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 14:56 ngày 11/09/2019

VTV.vn - Giới y học đã kiểm chứng một phương pháp chữa trị mới mở ra cơ hội chữa khỏi cho các bệnh nhân bị lao kháng thuốc với tỷ lệ thành công lên tới 90%.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép thuốc Pretomanid điều trị lao với liều uống 4 viên mỗi ngày. 107 bệnh nhân lao kháng thuốc tại Nam Phi đã tham gia thử nghiệm điều trị loại thuốc trên, kết hợp với 2 loại thuốc khác và sau nửa năm, 97 người hết bệnh.

Chị Pauline Howell, Bác sĩ tại Johannesburg, Nam Phi cho biết: "Thử nghiệm này đã cho thấy, 90% bệnh nhân sẽ được chữa khỏi nếu họ sử dụng thuốc trong vòng 6 tháng. Điều này đã thay đổi hoàn toàn việc điều trị bệnh lao khi căn bệnh này khiến 80% người bệnh tử vong".

Các phương pháp điều trị lao kháng thuốc hiện tại rất phức tạp, bệnh nhân phải uống 8 loại thuốc, một số tiêm hàng ngày trong ít nhất 18 tháng. Một vài phác đồ cũ có thể khiến bệnh nhân tổn thương thính lực.

Anh Nxumalo, bệnh nhân lao chia sẻ: "Giờ tôi cảm thấy khỏe hơn nhiều, không còn đau ở toàn bộ cơ thể nữa mà chỉ cảm thấy hơi đau ở chân. Tôi cũng không còn bị thở gấp nữa".

Pretomanid là loại thuốc kháng lao thứ ba được FDA chấp thuận trong 40 năm qua. Các nhà khoa học hy vọng loại thuốc này sẽ được đưa vào điều trị tại Mỹ vào cuối năm nay.

60#phantram người mắc bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn 60#phantram người mắc bệnh lao có hoàn cảnh khó khăn

VTV.vn - Đây là số liệu thống kê của Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2019 về số ca mắc bệnh lao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh Whitmore, những ai có nguy cơ mắc?

VTV.vn - Những người thường xuyên tiếp xúc với đất, nước nhiễm khuẩn, tay chân có vết thương hở có nguy cơ cao nhiễm khuẩn Whitmore.