Thuốc tiêm tác dụng kéo dài giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV

Nhật AnhCập nhật 10:09 ngày 16/06/2020

Hình: AP

VTV.vn - Các nhà khoa học có thể sắp đưa ra một lựa chọn mới cho những người muốn bảo vệ bản thân khỏi HIV. Đó là một mũi tiêm kéo dài thay vì phải uống thuốc hàng ngày.

Nghiên cứu này có tên HPTN 083, có mục tiêu là so sánh thuốc cabotegravir, được tiêm mỗi tám tuần, với một loại thuốc phòng ngừa HIV hàng ngày đã được FDA phê duyệt có tên là Truvada. Nghiên cứu được thực hiện trên gần 4.600 tình nguyện viên. Những người tham gia được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm. Một nhóm được tiêm Cabotegravir sau mỗi 8 tuần và một loại thuốc uống được bất hoạt. Nhóm khác được dùng một thuốc tiêm bất hoạt và thuốc uống Truvada.

Cả hai loại thuốc này đều hoạt động bằng cách ngăn chặn virus HIV nhân lên trong cơ thể.  Nghiên cứu cho thấy, về tổng thể, việc tiêm thuốc này có hiệu quả ít nhất bằng với thuốc viên uống hàng ngày trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Việc tiêm 2 tháng một lần có thể được thực hiện nhanh gọn ở bệnh viện.

Những người nhiễm HIV có nhiều lý do để không muốn uống thuốc hàng ngày, bao gồm việc quên uống thuốc, quên không mua thêm thuốc và sự kỳ thị của mọi người khi nhìn thấy thuốc điều trị HIV trong túi. Trong khi đó, nếu không dùng hàng ngày, hiệu quả của thuốc này trong việc ngăn ngừa HIV sẽ giảm đáng kể.

Cabotegravir đã được nghiên cứu rộng rãi trong các thử nghiệm lâm sàng. Trên thực tế, thuốc tiêm - khi kết hợp với một loại thuốc thứ hai gọi là rilpivirine - đã được chấp thuận ở Canada như một phương pháp điều trị cho những người đã bị nhiễm HIV. Công ty sản xuất Cabotegravir cho biết, họ hy vọng Cabotegravir và Rilpivirine sẽ được chấp thuận điều trị HIV vào năm 2021 tại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực