Thường xuyên ăn măng, người đàn ông nhập viện vì bã thức ăn to bằng quả trứng ngỗng trong dạ dày

Linh Chi, icon
04:36 ngày 09/12/2020

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện A Thái Nguyên, bệnh viện vừa tiến hành nội soi cắt khối bã thức ăn trong dạ dày một bệnh nhân nam, 54 tuổi có thói quen ăn măng và nghệ tươi.

Hình ảnh khối bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Được biết, bệnh nhân thường xuyên ăn nhiều măng trong bữa ăn hằng ngày. Thời gian gần đây, bệnh nhân có biểu hiện đau bụng nên tự nấu nghệ tươi ăn thay rau - khoảng 1 bát con một bữa.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng đau bụng nhiều. Qua hình ảnh nội soi, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bệnh nhân có khối bã thức ăn lớn bằng quả trứng ngỗng, kích thước khoảng 4x4x6 cm; bệnh nhân còn bị viêm thực quản trào ngược độ A, viêm dạ dày.

Các bác sĩ chỉ định can thiệp cắt khối bã thức ăn qua nội soi. Sau đó 2 ngày, bệnh nhân được nội soi kiểm tra lại dạ dày đã hết bã thức ăn, còn tổn thương viêm loét dạ dày.

Sau cắt khối bã thức ăn và điều trị nội khoa, bệnh nhân hiện tại đã ổn định và ra viện

Theo các bác sĩ Khoa Nội tổng hợp, người dân nhiều nơi có thói quen ăn nghệ, tinh bột nghệ, tuy nhiên nếu dùng không đúng cách dễ tạo kết dính bã thức ăn gây tắc ruột. Khối bã thức ăn hình thành khi bệnh nhân ăn những thực phẩm có nhiều chất tanin như: hồng ngâm, xoài xanh, ổi... và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng.

Đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ càng làm tăng nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục