Thụy Điển mở rộng xét nghiệm tầm soát virus SARS-CoV-2

Nhật Anh, icon
02:30 ngày 05/06/2020

VTV.vn - Thụy Điển cho biết nước này đã trải qua thời kỳ đỉnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và bắt đầu mở rộng quy mô xét nghiệm tầm soát virus SARS-CoV-2 cho người dân.

Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren nói rõ nước này đã bước vào giai đoạn sau thời điểm đỉnh dịch, và đây là cơ hội tốt hơn để giám sát và phát hiện ca bệnh mới. Chính quyền Stockholm cam kết chi thêm 5,9 tỷ kronor (tương đương 633,54 triệu USD) để tăng cường truy soát các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. 

Tất cả những người có triệu chứng của bệnh COVID-19 đều sẽ được tiến hành xét nghiệm. Song song với đó, các xét nghiệm kháng thể của virus SARS-CoV-2 cũng sẽ được thực hiện để sàng lọc tất cả những người nghi ngờ mắc bệnh.

Trước đó, Chính phủ Thụy Điển đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích về công tác tầm soát COVID-19, do chỉ đạt 30% kết quả trong mục tiêu thực hiện 100.000 thử nghiệm mỗi tuần. Tính đến cuối tuần trước, quốc gia này đã thực hiện tổng cộng 275.500 xét nghiệm, tỷ lệ thử nghiệm thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng ở khu vực Bắc Âu. Đan Mạch đã thực hiện số xét nghiệm cao hơn gấp hai lần so với Thụy Điển, mặc dù nước này có dân số chỉ bằng 50% Thụy Điển.

Tính đến ngày 4/6, Thụy Điển đã ghi nhận 4.562 ca tử vong do COVID-19 và gần 42.000 ca nhiễm, cao hơn gấp nhiều lần so với các nước láng giềng Bắc Âu xét trên quy mô dân số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục