Tiêm chủng khi mang thai giúp thai phụ giảm 40% nguy cơ bị cúm

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 19:02 ngày 17/10/2018

VTV.vn - Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC cho hay, nếu được tiêm chủng ngừa cúm, thai phụ sẽ giảm trung bình 40% nguy cơ nhập viện do cúm.

Theo các bác sĩ sản khoa, phụ nữ sẽ thay đổi hệ miễn dịch khi mang thai do đó khi phụ nữ mang thai mắc bệnh cúm, họ bị bệnh nặng hơn những người khác. Khi thai kỳ ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba (ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối của thai kỳ), tỷ lệ mắc bệnh nặng hơn và thậm chí tỷ lệ tử vong cũng tăng.

Theo CDC, mặc dù nguy cơ biến chứng từ cúm rất cao nhưng mùa cúm vừa qua chỉ có 49,1%, số phụ nữ mang thai ở Mỹ được tiêm chủng ngừa cúm. Phụ nữ mắc bệnh cúm trong khi mang thai có nhiều khả năng sinh non hơn những phụ nữ mang thai không mắc bệnh cúm. Sinh non khiến em bé gặp những vấn đề sức khỏe đến suốt cuộc đời.

Thuốc chủng ngừa cúm giúp tạo ra các kháng thể trong cơ thể người mẹ, sau đó qua nhau thai vào thai nhi. Những kháng thể này bảo vệ em bé khỏi bệnh cúm trong 6 tháng đầu đời sau khi được sinh ra. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ có thể tiêm chủng ngừa cúm bất cứ lúc nào của thai kỳ và sẽ giảm nguy cơ nhập viện 40% so với phụ nữ mang thai không được chủng ngừa.

Hiện có hơn 80% thai phụ tại Mỹ mang thai trong khoảng thời gian giao mùa khi các đợt cúm xảy ra.

Mỹ kêu gọi người dân tiêm chủng cúm mùa Mỹ kêu gọi người dân tiêm chủng cúm mùa

VTV.vn - Hôm 4/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã kêu gọi người dân nước này nên đi tiêm phòng vaccine cúm mùa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực