Tiêm giảm béo tại spa, một phụ nữ bị hội chứng tiêu cơ vân

Linh ChiCập nhật 14:01 ngày 09/09/2019

Hình minh họa (Ảnh: webmd.com).

VTV.vn - Quyết định tiêm thuốc giảm béo tại một thẩm mỹ viện, người phụ nữ 29 tuổi được tiêm thuốc vào bụng, đùi, bắp chân. Sau 1 giờ tiêm, xuất hiện đau nhức vùng tiêm, gai sốt...

Bệnh nhân nữ 29 tuổi ở Hải Phỏng đến khám tại Viện Y học biển Việt Nam trong tình trạng ấn đau nhiều vùng tiêm bụng dưới, vùng đùi, bắp chân 2 bên sưng đau rất nhiều, đi lại rất khó khăn.

Bệnh nhân nhanh chóng được truyền dịch, hạ sốt, giảm đau. Kết quả xét nghiệm cho thấy: bạch cầu tăng cao, men CK tăng rất cao (6500 UI), men gan có tăng gấp 2 lần. Các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bị tiêu cơ vân do tiêm thuốc giảm béo.

Ngay sau đó, bác sĩ điều trị cấp cứu cho bệnh nhân bằng trị liệu oxy cao áp theo phác đồ VINIMAM 3. Phác đồ này giúp bệnh nhân khôi phục tính thấm của màng tế bào cơ, giảm phù nề, giảm đau và tăng tái tưới máu cho vùng cơ đang bị thiếu máu cục bộ, nên có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiêu cơ vân.

Sau 4 giờ điều trị cấp cứu bằng oxy cao áp, bệnh nhân cảm thấy đỡ đau hẳn vùng bụng, đùi, bắp chân 2 bên, sốt giảm. Làm lại xét nghiệm hóa sinh thấy men CK đã giảm xuống 1 nửa so với lúc trước điều trị (còn 3200 UI), men gan về bình thường, dấu hiệu lâm sàng tốt lên.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: trước khi làm đẹp, cần cân nhắc về sự phù hợp và tính an toàn của phương pháp giảm béo. Nếu sau khi tiêm thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện khám ngay để được điều trị kịp thời và đúng cách, tránh nguy cơ bị suy đa tạng thì việc điều trị phức tạp hơn nhiều.

Đối với các cơ sở thẩm mỹ viện, cần cân nhắc phương pháp thực hiện cho bệnh nhân xem có phù hợp không, nếu có phản ứng với thuốc thì phải dừng ngay và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế kịp thời để được điều trị đúng cách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bạch hạc chữa bệnh ngoài da

VTV.vn - Cây bạch hạc là vị thuốc cứu tinh cho nhiều người mắc bệnh ngoài da như ghẻ lác, hắc lào, lang ben...