Tiến sĩ hàng đầu châu Âu chia sẻ kinh nghiệm “Điều trị vỡ xương hốc mắt”

PVCập nhật 10:00 ngày 09/05/2019

VTV.vn - Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc vừa diễn ra hội thảo khoa học chuyên sâu về vấn đề "Điều trị vỡ xương hốc mắt" do Ts.Bs Niall Kirkpatrick diễn thuyết.

Nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của Bệnh viện Hồng Ngọc với Tổ chức từ thiện Facing The World, song song với các chương trình thăm khám và phẫu thuật miễn phí cho rất nhiều trường hợp dị tật có hoàn cảnh khó khăn, Bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức các buổi hội nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cho các bác sĩ. Hội thảo "Điều trị vỡ xương hốc mắt" là 1 trong 4 hội thảo nâng cao chuyên môn về Mắt - Tai Mũi Họng - Phẫu thuật thẩm mỹ lần này.

Tiến sĩ hàng đầu châu Âu chia sẻ kinh nghiệm “Điều trị vỡ xương hốc mắt” - Ảnh 1.

Ts.Bs Niall Kirkpatrick thuyết trình về “Điều trị vỡ xương hốc mắt”.

Tại hội thảo, Ts. Bs Niall Kirkpatrick đã có những chia sẻ quý báu về điều trị vỡ xương hốc mắt, các lưu ý cũng như những phương pháp tối ưu nhất để đem lại hiệu quả điều trị cao nhất. Theo ông, "Cách điều trị duy nhất đối với chấn thương vỡ hốc mắt là phẫu thuật giải áp và thời gian điều trị sau chấn thương tốt nhất là 2 giờ, nếu để quá lâu, nhiều trường hợp có khả năng bị mất thị giác".

Cũng theo chuyên gia, để đánh giá chính xác nhất tổn thương, bệnh nhân cần được chụp CT. Qua phim CT, bác sĩ sẽ thấy được sự thoát vị hốc mắt một cách rõ ràng nhất, từ đó lên kế hoạch điều trị chính xác nhằm đem lại hiệu quả chữa trị tối ưu. Bên cạnh đó, 0,03% trường hợp có thể bị mù khi phẫu thuật nên bác sĩ cần cảnh báo cho bệnh nhân và người nhà trước khi tiến hành phẫu thuật.

Tiến sĩ hàng đầu châu Âu chia sẻ kinh nghiệm “Điều trị vỡ xương hốc mắt” - Ảnh 2.

Các khách mời tham dự chăm chú lắng nghe phần thuyết trình của chuyên gia.

Trong phẫu thuật điều trị vỡ xương hốc mắt, có nhiều lựa chọn cho phần xương được dùng để điều trị, bao gồm: xương hốc mắt cũ, xương thay thế tự thân và xương thay thế nhân tạo. Trong đó, theo Ts.Bs Niall Kirkpatrick, xương hốc mắt bị gãy của bệnh nhân chính là tiêu chuẩn vàng. Phần xương bị rơi xuống khoang, ta có thể lấy rồi đặt vào vị trí cũ.

Tiếp theo, trong các loại xương tự thân, gồm xương sọ, xương chậu, sụn sườn thì xương sọ là loại được ưu tiên sử dụng hơn cả. Bởi lẽ, xương sọ tương ứng nhất với xương hốc mắt, trong khi đó, xương chậu hay sụn thường dày nên khó tạo hình. Hơn nữa, sụn có thể xoắn, co bóp nên dễ bị rơi xuống, dẫn đến hiệu quả không được lâu dài.

Ts. Bs Niall Kirkpatrick cho biết thêm: nhiều người rất sợ lấy xương sọ vì họ sợ ảnh hưởng đến vùng sọ. Tuy nhiên, vì mảnh xương có diện tích nhỏ, chỉ khoảng 2 - 3cm nên sẽ không quá nguy hiểm nếu được áp dụng kỹ thuật lấy đúng cách. Ngoài ra, khi lấy xương vùng sọ, bác sĩ nên lấy xương bên bán cầu không thuận của bệnh nhân.

Ưu tiên cuối cùng cho sự thay thế xương hốc mắt chính là xương nhân tạo vì tính thích ứng với cơ thể bệnh nhân không cao và chất lượng cũng không bằng xương tự thân. Ông Niall Kirkpatrick đưa ra ví dụ: "Ở các nước lạnh, xương bằng Titan sẽ lạnh theo nhiệt độ bên ngoài môi trường. Nhưng khi bệnh nhân đi đến những chỗ nóng ngay sau đó, mảnh xương nhân tạo sẽ không kịp trở về trạng thái cân bằng. Do đó, sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy đau nhức". Chính vì thế, nếu có thể, bác sĩ phẫu thuật hãy sử dụng xương tự thân của chính bệnh nhân để điều trị vỡ xương hốc mắt.

Tiến sĩ hàng đầu châu Âu chia sẻ kinh nghiệm “Điều trị vỡ xương hốc mắt” - Ảnh 3.

Các khách mời tham dự đặt câu hỏi thảo luận cùng chuyên gia.

Sau phần diễn thuyết của diễn giả Niall Kirkpatrick, các vị khách mời tham dự đã đưa ra nhiều câu hỏi để thảo luận về vấn đề được nêu ra. Hội thảo là cơ hội giúp gần 100 bác sĩ đến từ các bệnh viện hàng đầu tại Hà Nội như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW… và các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc được học hỏi và nâng cao chuyên môn.

Đây cũng là mục tiêu mà Tổ chức từ thiện Facing The World hướng tới trong 5 năm tiếp tại Việt Nam là chung tay cùng các đối tác để đào tạo thêm 140 bác sĩ và thực hiện hơn 40.000 ca phẫu thuật, mang đến cuộc sống mới cho những bệnh nhân dị tật.

Thông tin liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 4, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0932.232.017 hoặc 0243.927.5568 (Ext: 2268 hoặc 2242)

Email: tuthien@hongngochospital.vn

Website: http://tuthien.hongngochospital.vn/

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực