Tiền sử uống rượu lâu năm, người đàn ông bị gãy cả 2 bên khớp háng sau cú ngã nhẹ

Tuấn Bảo, icon
05:20 ngày 08/03/2021

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh 54 tuổi, trú tại Thường Tín, Hà Nội, vào viện trong tình trạng chấn thương gãy 2 bên khớp háng.

Hình ảnh phim chụp khớp háng của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Người bệnh cho biết: Ông đã có biểu hiện đau chân được 4 tháng. Tuy nhiên, trong quá trình thăm khám tại một bệnh viện tuyến trung ương, người bệnh được chỉ định điều trị nội khoa, nên về nhà ông đã tiếp tục bị đau.

Mới đây, khi đang trông cháu ngoại, ông bị ngã phệt xuống sàn và lập tức bị mất vận động 2 chân. Ông đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với biểu hiện gãy cổ xương đùi 2 bên trên nền hoại tử vô khuẩn chỏm.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết: Do người bệnh có tiền sử uống rượu và hút thuốc lá lâu năm nên làm tăng nguy cơ tiêu chỏm, làm tắc mạch nuôi cho phần chỏm xương đùi, tăng nguy cơ loãng xương. Do đó, chỉ với một cú ngã nhẹ, người bệnh đã bị gãy hai bên khớp háng cùng một lúc.

Tiền sử uống rượu lâu năm, người đàn ông bị gãy cả 2 bên khớp háng  sau cú ngã nhẹ - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, gãy 2 bên khớp háng là tổn thương rất hiếm gặp và nặng nề, đặc biệt trên nền hoại tử vô khuẩn chỏm thì khả năng xương không thể liền lại được. Người bệnh không thể ngồi dậy, đứng dậy hay đi lại được mà phải nằm một chỗ, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như: loét lưng, loét mông, loét gót ở những vùng tì đè; đại tiểu tiện khó khăn, người bệnh phải đặt xông tiểu sẽ nhiễm trùng tiết niệu.

Các bác sĩ nhận định: Nếu thay từng bên một, người bệnh sẽ phải chờ thêm 1 - 2 tuần, khi một bên sau phẫu thuật đã ổn định. Như vậy, thời gian chăm sóc sẽ kéo dài, người bệnh vẫn đau đớn và phải chống chọi với những biến chứng do nằm lâu nên quyết định thay cả 2 khớp háng cùng lúc.

Người bệnh đã được các bác sĩ tiến hành thay cùng lúc cả 2 bên khớp háng. Việc thay khớp háng cùng lúc đòi hỏi mổ rất nhanh, gây mê hồi sức bảo đảm, trang thiết bị đầy đủ, theo dõi và hồi sức sau phẫu thuật chu đáo và cẩn thận mới an toàn cho người bệnh.

Sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao.

Dự kiến, sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân có thể ngồi dậy được. Sau 2 ngày phẫu thuật, người bệnh có thể tập đi sớm với sự hỗ trợ của nạng/khung trợ đỡ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục