Tiếng ồn làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi

Nhật Anh, icon
08:29 ngày 17/11/2020

VTV.vn - Theo một nghiên cứu mới của Mỹ, những người lớn tuổi sống chung với tiếng ồn lâu dài có thể đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer hoặc các dạng sa sút trí tuệ khác.

Hình: CNN

Các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá khả năng nhận thức trong chu kỳ 3 năm của 5.227 người lớn từ 65 tuổi trở lên tại thành phố Chicago. Các nhà khoa học ước tính mức độ tiếng ồn trong các cộng đồng nơi những người tham gia sống trong 5 năm trước khi đánh giá, bằng cách sử dụng mô hình dự đoán được phát triển cho một nghiên cứu trước đó và xem xét các yếu tố khác nhau, như chủng tộc, hoạt động thể chất và tình trạng kinh tế xã hội…có thể ảnh hưởng đến nguy cơ làm sa sút trí tuệ.

Sau khi tính đến các yếu tố này, nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi sống với tiếng ồn nhiều hơn 10 decibel thang độ A vào ban ngày có tỷ lệ mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ cao hơn 36% và tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 29%.

Tiếng ồn làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi - Ảnh 1.

Mức độ tiếng ồn cao hơn có thể ảnh hưởng đến não của người cao tuổi. (Ảnh: CNN)

Theo bà Sara Adar, Trường Y tế Công cộng của Đại học Michigan ở Ann Arbor, tác giả nghiên cứu, những phát hiện này cho thấy rằng trong các cộng đồng đô thị mức độ tiếng ồn cao hơn có thể ảnh hưởng đến não của người lớn tuổi và khiến họ khó hoạt động hơn nếu không có sự trợ giúp.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy beta-amyloid - một loại protein đóng một vai trò quan trọng trong bệnh Alzheimer được sản xuất nhanh chóng hơn ở những con chuột tiếp xúc với tiếng ồn mãn tính.

Một số nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng việc tiếp xúc với tiếng ồn có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như ảnh hưởng tới huyết áp, mạch máu, làm gián đoạn giấc ngủ, và chế độ nghỉ ngơi kém đều có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Với kết quả của nghiên cứu này, có thể thuyết phục các nhà lập pháp thay đổi chính sách để giảm mức độ tiếng ồn và có những biện pháp can thiệp làm giảm mức độ phơi nhiễm cả ở cấp độ cá nhân và cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục