Tiếp nhận bệnh nhân viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn

P.VCập nhật 07:40 ngày 15/11/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) vừa tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân 74 tuổi ở Vĩnh Long bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn.

Cách nhập viện 8 giờ, bệnh nhân bị đau, tê bì vai trái, kèm sốt nên được đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115. Bệnh nhân được nhập Khoa Bệnh Nhiệt đới để điều trị.

Quá trình khám bệnh cho thấy: Bệnh nhân sốt, đau và hạn chế cử động tay trái, cổ gượng và không dấu thần kinh khu trú. Ngoài ra, qua hỏi bệnh được biết bệnh nhân làm nghề bán thịt lợn và có tiền căn tăng huyết áp.

Qua các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn.

Theo các bác sĩ, bệnh liên cầu khuẩn lợn do streptococcus suis gây nên và bệnh này cũng có thể lây cho người. Chính vì vậy, nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật. Con người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh. Vì thế người dân cần lưu ý:

- Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y.

- Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

- Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.

- Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

- Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Đối với bác sĩ, cần hỏi kỹ tiền căn và các yếu tố nguy cơ dịch tễ của bệnh nhân. Khi nghi ngờ bệnh nhân có viêm màng não cần chọc dò sớm để chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm làm giảm tỷ lệ tử vong do các biến chứng gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực