Tình tiết mới trong vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình

Ban Thời sựCập nhật 18:37 ngày 05/08/2019

VTV.vn - Một tình tiết mới liên quan đến nguyên nhân khiến 8 người tử vong trong vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình vừa được Viện trang thiết bị và công trình y tế-Bộ Y tế công bố.

Tình tiết này được phát hiện sau thời gian Viện phục dựng hệ thống lọc nước chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và nghiên cứu, chạy thực nghiệm. 

Theo như tình tiết mà đại diện Viện trang thiết bị và công trình y tế công bố, nguyên nhân dẫn đến tử vong không đúng như kết luận của cơ quan điều tra. Mà nguyên nhân bệnh nhân tử vong là ngộ độc đa chất vì hệ thống nước bị ô nhiễm do 3 van của hệ thống RO1 bị hỏng.

Mặc dù trong quá trình điều tra, Viện khoa học hình sự đã phát hiện 3 van hỏng này trong hệ thống RO1 nhưng vẫn chưa được điều tra, thực nghiệm mà hệ thống đã bị phá dỡ. Thấy có nhiều điểm chưa hợp lý theo như kết luận của cơ quan điều tra, Viện trang thiết bị và công trình y tế đã tìm cách phục dựng theo nguyên trạng. Hệ thống RO1 thì mượn từ trong kho của Bệnh viện Hòa Bình, còn hệ thống RO2 phải tìm cách mua lại sau khi đã bị thanh lý. 

Như vậy, theo như kết quả của việc phục dựng, hệ thống RO1 để sục rửa quả lọc và hệ thống RO2 đưa nước vào chạy thận cùng qua chung hệ thống CIP. Nên khi 3 van của RO1 hỏng làm cho nước dần bị ô nhiễm, chảy vào cả RO2 ngay cả khi van đã khóa. Theo tình tiết mới này, nguyên nhân dẫn đến tử vong là do ngộ độc đa chất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mổ cắt khối u lách chiếm hết nửa ổ bụng trái nam thanh niên

VTV.vn - Phát hiện một khối lớn ở vùng hạ sườn 2 tháng trước, tuy nhiên chỉ khi khối u to lên, sút cân, nổi hạch bẹn, nam thanh niên này mới tới bệnh viện thăm khám.