Tình trạng thiếu I-ốt đang trở lại ở Việt Nam

Lê Thạch, icon
09:00 ngày 26/05/2018

VTV.vn - Đây là kết quả báo cáo của mạng lưới I-ốt toàn cầu, Việt Nam nằm trong số 19 quốc gia có tình trạng thiếu I-ốt tồi tệ nhất trên thế giới.

Hình minh họa (Ảnh: t4gthuathienhue)

Tại họp báo thông tin về Ngày Vi chất dinh dưỡng năm 2018 do Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức ngày 25/5, GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cho biết: kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2013- 2014 cho thấy: tỷ lệ bướu cổ trẻ em từ 8 -10 tuổi là 9,8%. Trong khi đó, tỉ lệ hộ gia đình sử dụng muối I-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh chỉ đạt khoảng 60%.

Theo ước tính, thực phẩm chế biến hiện nay cung cấp khoảng 75% tổng lượng muối ăn vào, chỉ 15% tổng lượng muối ăn vào là thông qua muối ăn trực tiếp. Do đó, ở những quốc gia mà muối I-ốt không được sử dụng trong thực phẩm chế biến, sự chuyển đổi cách tiêu thụ hiện tại có thể làm giảm lượng muối I-ốt vào.

Cũng theo GS.TS Lê Danh Tuyên, trước đây, từ năm 1994 đến năm 2005, Chương trình phòng chống rối loạn thiếu I-ốt của Việt Nam đã mang lại nhiều kết quả tích cực và thực hiện thành công chiến lược tăng cường cung cấp I-ốt vào toàn bộ muối cho toàn dân. Kết quả là đã có hơn 90% các hộ gia đình được sử dụng muối I-ốt đầy đủ trong giai đoạn 2005-2006. Tổng thể kết quả của chương trình đã giúp giảm tỷ lệ bệnh bướu cổ của trẻ em và tăng tỷ lệ I-ốt trong cơ thể người Việt Nam trên mức tối thiểu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tuy nhiên, kết quả này đã không được duy trì kể từ khi Chương trình quốc gia Phòng chống các rối loạn do thiếu I-ốt bị rút khỏi chương trình Mục tiêu Quốc gia về Y tế vào năm 2005. Việc thúc đẩy và hỗ trợ pháp lý cho muối tăng cường I-ốt và các hoạt động liên quan cũng đã ngừng lại. Sau khi việc sử dụng muối I-ốt chuyển sang mang tính tự nguyện thì sự thiếu hụt I-ốt đã trở lại.

Theo các chuyên gia y tế, thiếu I-ốt gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe. Việc thiếu I-ốt sẽ ảnh hưởng đến đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm giảm kết quả học tập, năng suất lao động, gây nhiều thiệt hại đến nền kinh tế đất nước. Phụ nữ mang thai bị thiếu I-ốt dễ bị sẩy thai, sinh non, thai chết. Trẻ nhỏ bị thiếu I-ốt sẽ tăng nguy cơ chậm phát triển về trí tuệ, hạn chế sự phát triển về chiều cao, cân nặng, suy dinh dưỡng.

Chình vì vậy, GS.TS  Lê Danh Tuyên khuyến cáo: người dân cần bổ sung I-ốt vào thực phẩm ăn hàng ngày. Đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cũng nên bổ sung I-ốt vào sản phẩm bởi nếu không trong tương lai, tình trạng thiếu I-ốt sẽ gây ra hệ lụy khôn lường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục