Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo tình trạng thiếu máu dự trữ

Nhật AnhCập nhật 19:29 ngày 15/06/2020

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã đưa ra cảnh báo: Lượng máu dự trữ trên thế giới đang ngày một thiếu hụt do đại dịch COVID-19.

WHO khuyến cáo các quốc gia cần tăng cường đầu tư vào những chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc hiến máu sạch.

Giám đốc khu vực châu Phi của WHO, bà Matshidiso Moeti cho biết: Lượng cung máu sạch hiện bị gián đoạn nghiêm trọng, do rất nhiều cơ sở thu nhận máu hiện vẫn đang đóng cửa do đại dịch COVID-19. Ngoài ra, lệnh đóng cửa hiện được áp dụng ở nhiều nước cũng như tâm lý sợ lây nhiễm bệnh đã khiến nhiều người không còn muốn đến các cơ sở y tế để hiến máu.

Dịch COVID-19 đã làm đình trệ chuỗi cung ứng thiết bị chuyên dụng cho việc hiến và bảo quản máu, qua đó khiến tình trạng thiếu máu dự trữ càng thêm trầm trọng.

Liên quan đến việc sử dụng huyết tương trong máu của những người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh để phục vụ cho công tác nghiên cứu điều chế vaccine, bà Moeti khẳng định đây một công việc hết sức quan trọng trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại châu Phi ngày càng gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tags:

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực