TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn điều chuyển F0 đến bệnh viện và mô hình tháp 5 tầng

Thu Loan, icon
10:32 ngày 28/07/2021

VTV.vn - Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành công văn về hướng dẫn điều chuyển các ca F0 và cấp cứu đến các bệnh viện.

Hình minh họa. Ảnh: HCDC

Công văn nêu rõ: Sở Y tế ủy quyền cho Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm điều phối các trường hợp F0 đến các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 và tiếp nhận các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong trường hợp cấp cứu đến các bệnh viện điều trị COVID-19, thông qua 3 phần mềm: Hệ thống 11X của thành phố do Sở Thông tin và Truyền thông triển khai; Hệ thống điều hành quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19 của Sở Y tế; Hệ thống điều phối của Trung tâm cấp cứu 115.

Theo đó, Trung tâm cấp cứu 115 sẽ sử dụng phần mềm điều phối thông minh của Sở Y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển các trường hợp F0 vào các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19, không để các trường hợp F0 lưu lại tại địa phương quá 12 giờ; đồng thời, chuyển các trường hợp F0 có triệu chứng hay bệnh lý nền đến các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 và bệnh viện hồi sức COVID-19 nhằm giảm số ca tử vong.

Đối với việc vận chuyển bệnh nhân F0 không triệu chứng, Sở Y tế hướng dẫn quy trình thực hiện theo 5 bước:

- Bước 1: Trung tâm Y tế quận/huyện/thành phố Thủ Đức nhập thông tin trên phần mềm hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19: test nhanh (+), đã làm xét nghiệm PCR hoặc PCR (+).

- Bước 2: Trung tâm Y tế quận/huyện/thành phố Thủ Đức nhập thông tin và lập phiếu chuyển viện điều trị (phiếu in giấy hoặc ghi chép); chụp ảnh phiếu chuyển, gửi cho hệ thống 115 (kèm ghi chú hoặc thông báo), lưu ý nội dung phiếu chuyển không cần ghi nơi chuyển đến.

- Bước 3: Trung tâm Cấp cứu 115 quản lý danh sách cần chuyển và điều phối xe. Danh sách các trường hợp cần chuyển phải dựa trên mức độ nặng, số lượng F0 tại 1 điểm, nơi ở của các trường hợp F0 so với các bệnh viện thu dung/ tiếp nhận và dựa trên thời gian chờ của bệnh nhân.

- Bước 4: Trung tâm Y tế quận/huyện/TP. Thủ Đức và doanh nghiệp vận tải tiến hành tiếp nhận và vận chuyển bệnh nhân. Trung tâm y tế cần chuẩn bị người bệnh và cử nhân viên y tế theo xe (kèm hồ sơ, quản lý và theo dõi bệnh nhân).

- Bước 5: Trung tâm cấp cứu 115 phụ trách điều tiết lưu lượng vận chuyển, mục tiêu là tránh "nút thắt cổ chai".

Đối với các trường hợp F0 có triệu chứng, bệnh nền/nặng và nguy kịch, sẽ đảm bảo quy trình thực hiện với 3 bước cụ thể:

- Bước 1: Trung tâm cấp cứu 115 tiếp nhận thông tin các trường hợp nặng qua điện thoại tổng đài 115 và qua hệ thống điều phối (xanh lá/xanh dương/vàng/đỏ).

- Bườc 2: Trung tâm cấp cứu 115 khảo sát nguồn lực tại chỗ và nguồn lực ứng cứu qua hệ thống cảnh báo/phần mềm, bản đồ vị trí người bệnh, bản đồ xe cứu thương gần nhất (GPS), kíp cấp cứu tại chỗ sẵn sàng và bản đồ, hiện trạng đơn vị tiếp nhận (số giường trống, năng lực đáp ứng của bệnh viện như oxy, máy thở...).

- Bước 3: Trung tâm cấp cứu 115 điều phối xe và kíp cấp cứu. Trường hợp đơn vị chủ động nguồn lực thì tự liên hệ và vận chuyển. Với các đơn vị không chủ động nguồn lực: Trung tâm cấp cứu 115 có trách nhiệm điều phối, huy động xe cứu thương, kíp cấp cứu chuyển bệnh và thông báo cho bệnh viện tiếp nhận.

Đối với các trường hợp F0 có hoàn cảnh đặc biệt (đang điều trị methadone, người bệnh già yếu, neo đơn...) thì Trung tâm Y tế chủ động liên hệ Thanh tra Sở Y tế hoặc Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế để được giải quyết.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị.

Tầng 1: Cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Các trường hợp F0 không có triệu chứng, không bệnh nền chưa được điều trị ổn định, không béo phì được cách ly tập trung tại các cơ sở trên địa bàn quận, huyện. Để thực hiện chức năng theo dõi, chăm sóc sức khỏe và phát hiện kịp thời người bệnh chuyển sang có triệu chứng nặng, các cơ sở này sẽ được bổ sung các trang thiết bị cơ bản như: bình oxy, dụng cụ để thở (bình làm ẩm, máy tạo oxy...), máy đo độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (SpO2), máy thở đơn giản, dụng cụ cấp cứu cơ bản và cơ số thuốc điều trị cơ bản (hạ sốt, polyvitamin, thuốc kháng viêm dạng uống, thuốc kháng đông sử dụng trước khi chuyển viện các trường hợp có nguy cơ chuyển nặng…).

Các cơ sở này có nhiệm vụ: (1) Sàng lọc người bệnh COVID-19 không có triệu chứng với kết quả xét nghiệm đủ điều kiện để đưa về giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định, (2) Chăm sóc và điều trị ban đầu các trường hợp COVID-19 có triệu chứng nhẹ, (3) Xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Dự kiến tầng 1 sẽ thu dung khoảng 50% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng 2: Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19.

Các trường hợp F0 mới được phát hiện trong cộng đồng, được sàng lọc và chuyển đến từ các cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Để các bệnh viện dã chiến thực hiện chức năng điều trị cơ bản và theo dõi người bệnh, các bệnh viện này sẽ được bổ sung thêm nguồn oxy lỏng với dụng cụ, trang thiết bị thở oxy, máy HFNC, máy thở đơn giản, máy đo độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (SpO2,) máy chạy thận nhân tạo (tại một số bệnh viện), monitor theo dõi sinh hiệu, máy X-Quang di động và cơ số thuốc điều trị cơ bản (hạ sốt, polyvitamin, thuốc chống đông…), thuốc điều trị một số bệnh nền phổ biến (tăng huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu cơ tim…).

Bệnh viện dã chiến có nhiệm vụ: (1) Điều trị các trường hợp COVID-19 có triệu chứng, và điều trị các bệnh lý nền kèm theo, (2) Xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Dự kiến tầng 2 sẽ thu dung khoảng 27% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng 3: Bệnh viện điều trị COVID-19 các trường hợp có triệu chứng.

Là những bệnh viện đa khoa hạng 2 được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị COVID-19 chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp có triệu chứng ở mức độ trung bình và nặng. Để thực hiện chức năng này, các bệnh viện ở tầng này sẽ được bổ sung thêm các trang thiết bị, dụng cụ thuốc như bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 nhưng với cơ số thuốc điều trị nhiều loại hơn cho nhiều loại bệnh lý nền đi kèm.

Bệnh viện điều trị COVID-19 có nhiệm vụ: (1) Điều trị ở mức cơ bản đối với các trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng trung bình và nặng, có hoặc không kèm nhiều bệnh lý nền, (2) Hồi sức cấp cứu (thở máy) một số trường hợp chuyển biến nặng, (3) Xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Dự kiến tầng 3 sẽ thu dung khoảng 10% trong tổng số trường hợp F0. Đây là tầng đang gặp nhiều khó khăn do quá tải, tăng thêm bệnh viện cho tầng 3 là giải pháp ưu tiên trong giai đoạn hiện nay. Trước mắt, Ngành Y tế sẽ chọn và nâng cấp một vài bệnh viện dã chiến của tầng 2 lên tầng 3, cụ thể là Bệnh viện dã chiến số 6 sau khi lắp đặt thêm oxy lỏng và bổ sung các trang thiết bị, thuốc và nhân lực cần thiết đã chuyển thành bệnh viện điều trị COVID-19.

Tầng 4: Bệnh viện điều trị COVID-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa.

Là những bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng 1 (và một vài bệnh viện hạng 2 nhưng phát triển chuyên khoa khá mạnh) được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị COVID-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa. Để thực hiện chức năng này, ngoài việc cần thêm các trang thiết bị như tầng 3, các bệnh viện này cần được bổ sung máy thở chức năng cao, máy lọc máu liên tục. Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cho điều trị người bệnh COVID-19 có triệu chứng nặng theo phác đồ của Bộ Y tế.

Bệnh viện điều trị COVID-19 có bệnh lý đi kèm nặng có nhiệm vụ (1) Điều trị các trường hợp mắc COVID-19 nặng do bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm, (2) Hồi sức cấp cứu (thở máy, lọc máu liên tục) các trường hợp nặng.

Dự kiến tầng 4 sẽ thu dung khoảng 8% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng 5: Bệnh viện hồi sức COVID-19.

Là những bệnh viện được trang bị đầy đủ các phương tiện hồi sức hiện đại, có nhiệm vụ hồi sức chuyên sâu cho các trường hợp COVID-19 nguy kịch. Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cho điều trị người bệnh COVID-19 có triệu chứng nặng và nguy kịch theo phác đồ của Bộ Y tế.

Dự kiến tầng 5 sẽ thu dung khoảng 5% trong tổng số trường hợp F0.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục