TP.HCM tìm 22 trường hợp tham dự lễ hội tôn giáo ở Malaysia

Linh ChiCập nhật 14:30 ngày 20/03/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM diễn ra chiều 19/3.

Theo Sở Y tế TP.HCM, đối với các trường hợp dự lễ hội tôn giáo ở Malaysia thành phố đã lập danh sách 49 người tham dự gồm 3 người cư trú tỉnh An Giang (đã chuyển thông tin về Sở Y tế và CDC tỉnh An Giang để giám sát) và 46 người có thông tin nơi lưu trú tại TP.HCM.

Trong 46 người tại TP.HCM, đã tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 22 trường hợp, kết quả âm tính 16 người, 2 trường hợp không có ở địa phương và đang điều tra 22 người còn lại.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Y tế TP.HCM phối hợp Bộ Tư lệnh thành phố, Sở Du lịch, Đại học Quốc gia tổ chức các khu cách ly tập trung của thành phố tại các cơ sở quân đội, khách sạn, khu ký túc xá đại học với tổng quy mô đạt được 23.698 giường; 24 quận, huyện tổ chức cơ sở cách ly tập trung, tổng quy mô: 798 giường.

Triển khai 1.000 giường cách ly tại Khu ký túc xá Đại học quốc gia, mỗi ngày TP.HCM tiếp tục triển khai 2.000 giường đảm bảo cuối tuần triển khai 10.000 giường, đến ngày 27/3 đảm bảo triển khai xong 20.000 giường.

TP.HCM tiếp tục mở rộng quy mô các khu cách ly để có đủ diện tích bố trí giường cách ly riêng biệt, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly nếu có người nhiễm; chuẩn bị khu vực để cách ly riêng những trường hợp nghi nhiễm bệnh, không để lây lan trong khu cách ly.

Về điều kiện thu dung điều trị: Thành phố thành lập các Bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 với quy mô 2.000 giường, chuẩn bị khu điều trị riêng để tiếp nhận điều trị chuyên cho bệnh nhân COVID-19. Thành phố cũng xác định 47 bệnh viện chuẩn bị khu điều trị sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19 với quy mô 679 giường.

Bên cạnh đó, trang bị 3.000 bộ xét nghiệm có độ nhạy cao để sàng lọc, tầm soát rộng những trường hợp nghi ngờ, trường hợp tiếp xúc gần. Tiếp tục trang bị thêm 10.000 bộ xét nghiệm trong tháng 3/2020 để tăng cường tầm soát người nghi ngờ ở các cơ sở, chẩn đoán người bệnh trong cộng đồng và xét nghiệm tầm soát rộng những người nghi nhiễm sau tiếp xúc gần với người bệnh, các trường hợp cách ly từ các chuyến bay từ vùng dịch các nước như châu Âu, Mỹ, ASEAN.

Đồng thời, chuẩn bị kinh phí để triển khai 10 phòng điều trị áp lực âm tại Bệnh viện dã chiến ở Củ Chi và 10 phòng áp lực âm tại Bệnh viện điều trị COVID-19 ở huyện Cần Giờ; cùng với các phương án đảm bảo cung ứng khẩu trang y tế, khẩu trang N95, trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch bệnh, thuốc, hóa chất khử khuẩn, kế hoạch sử dụng máy giúp thở và phương án mua thêm máy giúp thở.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực