Tràn lan tình trạng buôn bán huyết tương bệnh nhân COVID-19 ở Iraq

Nhật AnhCập nhật 07:03 ngày 05/07/2020

Hình: European Pharmaceutical Review

VTV.vn - Huyết tương của các bệnh nhân mắc COVID-19 đã nổi lên như một "món hàng" trên thị trường chợ đen ở Iraq, trong bối cảnh nước này đã ghi nhận hơn 53.708 ca mắc.

Sau khi Bộ Y tế Iraq thông báo nước này đã đạt được kết quả tích cực trong việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 bằng cách sử dụng huyết tương, nhiều gia đình bệnh nhân đã đổ xô vào "cuộc chiến" tìm kiếm huyết tương bằng bất cứ giá nào.

Nhu cầu huyết tương từ các bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục đang tăng mạnh. Theo chia sẻ của một bệnh nhân mắc COVID-19 đã bình phục, một túi huyết tương có thể có giá tới 2.000 USD và nhiều người sẵn sàng trả nhiều hơn để cứu mạng sống của người thân. Người muốn bán huyết tương giao dịch thông qua các nhà môi giới để tránh hậu quả xã hội và pháp lý.

Trung tâm Truyền máu Quốc gia Iraq cho biết: Buôn bán huyết tương là một "vấn đề rất nghiêm trọng" và Bộ Y tế nước này đang nỗ lực đẩy lùi tình trạng này. Giới chuyên gia y tế cũng cảnh báo về một loạt nguy cơ tiềm tàng của việc buôn bán huyết tương, như việc khó có thể đảm bảo rằng các túi huyết tương không có virus HIV hay các loại virus khác hay không? Ngoài ra, người mua sẽ không bao giờ biết được rằng liệu các túi huyết tương đó có được bảo quản đúng cách hay không?

Với hơn 53.700 ca mắc và hơn 2.100 ca tử vong, Iraq hiện là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19 tại Trung Đông. Mối quan ngại đang gia tăng khi các bệnh viện đều quá tải, khó có thể điều trị 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Trong bối cảnh đó, phương pháp điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 bằng huyết tương của người đã bình phục đang được xem là một giải pháp khả thi.

Bệnh nhân mắc COVID-19 đã hồi phục được kêu gọi tình nguyện hiến huyết tương để giúp đỡ những người gặp khó khăn. Cho đến nay, mới chỉ có vài trăm người hiến huyết tương trong khi trên thực tế, số bệnh nhân đã hồi phục đã lên tới 27.912 người trong ngày 2/7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực