Tránh tâm lý buông xuôi khi người cao tuổi mắc ung thư

P.VCập nhật 13:35 ngày 27/09/2019

VTV.vn - Nhiều gia đình người bệnh cao tuổi thường có tâm lý buông xuôi với suy nghĩ khó điều trị khi biết mắc ung thư.

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện K tiếp nhận điều trị cho không ít các trường hợp bệnh nhân ngoài 80 tuổi mắc ung thư. Những bệnh nhân này sau phẫu thuật đều ổn định sức khỏe và quay lại với cuộc sống thường ngày.

Mới đây nhất là trường hợp bệnh nhân L.V.T., 85 tuổi, quê ở huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Tránh tâm lý buông xuôi khi người cao tuổi mắc ung thư - Ảnh 1.

Bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng thượng vị, ăn uống tuy không nhiều nhưng luôn có cảm giác buồn nôn. Sau khi thăm khám tại bệnh viện tỉnh bệnh nhân được chẩn đoán: ung thư dạ dày và được chỉ định mổ nhưng lại từ chối phẫu thuật, về nhà điều trị thuốc nam.

Thời gian gần đây, do càng ngày càng đau tức bụng, nôn kéo dài nên bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện K. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán: ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển và cần tiến hành phẫu thuật.

Sau khi động viện, giải thích rõ với bệnh nhân và gia đình về phương pháp điều trị, các bác sĩ đã thực hiện cắt gần toàn bộ dạ dày cho bệnh nhân. Sau mổ cụ T. có thể nói chuyện, vận động bình thường, ăn uống tốt và được ra viện.

Còn trường hợp bệnh nhân P.T.L., ở huyện Đông Hưng, Thái Bình có tiền sử đại tiện khó khăn, ăn uống khó tiêu. 3 tuần trước khi nhập viện, việc đi tiêu ngày càng khó khăn, cộng thêm dấu hiệu đau thắt vùng bụng. Bệnh nhân đến Bệnh viện K kiểm tra, kết quả cho thấy: ung thư đại tràng, giai đoạn tiến triển.

PGS.TS Kim Văn Vụ, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Quán Sứ cho biết: đây là trường hợp bệnh nhân ung thư đại tràng sigma ở giai đoạn tiến triển. Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao, nhưng sau khi đánh giá tổn thương, thể trạng đảm bảo, đặc biệt là có sự quyết tâm của bệnh nhân, các bác sĩ quyết định phẫu thuật điều trị,

Bệnh nhân được cắt bỏ đoạn đại tràng sigma và nạo vét hạch. Ca mổ diễn ra thành công, hiện tại ngày thứ 10 sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo tiếp xúc tốt, ăn uống đi lại tốt.

Theo các bác sĩ Bệnh viện K, nhiều gia đình có người thân trên 80 tuổi mà phát hiện ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Thực tế tuổi cao là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực