Trẻ bị sặc, trớ… coi chừng tử vong!

Thu HiềnCập nhật 20:17 ngày 10/06/2018

VTV.vn - Khi trẻ nhỏ bị sặc, trớ sẽ có nguy cao bị tắc thở dẫn tới tử vong. Đây là tình huống cần được xử trí ngay tại chỗ để cứu sống bé. Thế nhưng, liệu bạn đã biết cách xử trí?

Đã 4 tháng trôi qua nhưng đến nay anh Nguyễn Đình Thịnh ở Đống Đa - Hà Nội vẫn nhớ như in cảm giác cuống và sợ hãi khi con trai anh mới 11 tháng tuổi bị ngạt thở do bị trớ.

"Cháu đang chơi với chị thì bị va ngực vào thành giường, do cháu ăn no và cú va hơi mạnh nên cháu bị trớ. Do dịch đờm trào lên mũi và cháu có hiện tượng bị tắc thở, mặt mày xám lại. Tôi chạy ra bế cháu lên thì thấy mặt ngày càng tái đi, tay chân cứng đơ, không khóc được. Tôi vỗ lưng không thấy gì thì hút mũi thấy có nhiều đờm, dãi, một ít bột. Sau khi hút được ra thì thấy cháu bắt đầu khóc, một lúc sau mới thấy mặt mũi hồng hào trở lại" - Anh Thịnh kể lại

Mặc dù có thể giúp con vượt qua tình huống nguy hiểm nhưng theo anh Thịnh thì trong tình huống này  chính anh cũng không có các kỹ năng để xử trí, tất cả là làm theo cảm tính

"Thực tế là tôi chưa hề nghĩ đến tình huống này trước đây và khi đó tôi chỉ làm theo cảm tính. Tôi nghĩ con tôi lúc đó rất may, nếu không xử trí đúng cách mà đưa đến viện chắc đã muộn" - Anh Thịnh cho biết thêm.

Suy nghĩ của anh Thịnh là hoàn toàn chính xác bởi theo phân tích của bác sĩ Ngô Anh Vinh – Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương thì ngạt thở, tắc đường thở do sặc, trớ là tình huống vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của trẻ nhỏ: "Hiện tượng sặc, trớ khi trẻ bú mẹ hoặc ăn cháo là hiện tượng rất phổ biến, thế nhưng trong tình huống này trẻ có thể bị thức ăn rơi vào đường thở gây tắc đường thở, nếu cha mẹ không biết cách xử trí ngay thì sẽ dẫn tới tử vong, đưa đến viện thường là đã quá muộn"

Như vậy, không thể coi thường tình huống sặc, trớ và cần trang bị kỹ năng xử trí khi con bị sặc, trớ là yêu cầu cần thiết đối với các bậc phụ huynh khi nuôi con nhỏ. Thế nhưng khảo sát thực tế cho thấy không có nhiều bậc phụ huynh biết đến kỹ năng xử trí trong tình huống này . 

"Mình cũng có lần có tình huống bị như thế nhưng cuống quá mình cũng chỉ hút mũi cho con và làm theo cảm tính thôi chứ cũng chả biết làm đúng là thế nào" chị Lê Thị Nhàn ở Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ

Chị Nguyễn Thu Trang ở Mỹ Đình, Hà Nội cho biết: "Cái này tôi cũng chưa tìm hiểu" và chị Nguyễn Thị Hà – Hoài Đức, Hà Nội thì chưa tìm hiểu với lý do: "Cháu chưa sặc nên mẹ cũng chưa tìm hiểu"

Những ý kiến của các bà mẹ trẻ cho thấy rất nhiều bậc phụ huynh còn chủ quan. Thế nhưng trong cuộc sống, có một điều chắc chắn là không ai có thể nói trước các tình huống bất ngờ và việc biết cách xử trí khi trẻ bị sặc trớ sẽ giúp giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm và tình trạng tử vong ở trẻ nhỏ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực