Trung Quốc: Nghịch túi hút ẩm, bé trai 8 tuổi bị mù mắt vĩnh viễn

Theo Báo Đời sống và Pháp luậtCập nhật 05:00 ngày 29/04/2017

Túi hút ẩm có thể gây mù mắt nếu gặp nước. (Ảnh: welldry.com))

VTV.vn - Chỉ vì đùa nghịch túi hút ẩm trong gói bánh, một cậu bé 8 tuổi ở Trung Quốc đã bị mù mắt phải vĩnh viễn chỉ 20 phút sau đó.

Cậu bé Trung Quốc này được ông bà mua cho mấy gói bánh trong siêu thị và mang về nhà ăn. Trong khi ông bà đang ở bên ngoài phòng khách làm việc, cậu bé ngồi xem phim hoạt hình ở trong phòng và ăn bánh. Một lúc sau, ông bà cậu bé bất ngờ nghe tiếng thét lớn của cháu trai nên chạy vào và hoảng hồn phát hiện, cậu bé đang khóc thét, hai tay che mắt, phía dưới nhà cốc nước rơi vãi, nước bắn tung tóe.

Ông bà đã nhanh chóng đưa cậu bé vào bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ cho biết, mắt phải của cậu bé bị tác động của chất lỏng có tính kiềm ăn mòn, con mắt bị hoại tử, giác mạc bị thủng, dẫn đến bị mù vĩnh viễn. Tại bệnh viện, cậu bé 8 đau đớn kể, sau khi ăn xong, cậu đã lấy túi hút ẩm trong gói bánh và cho vào cốc nước. Không ngờ cốc nước phát nổ và cậu thấy có cái gì đó bay vào mắt gây bỏng rát, đau đớn.

Theo giải thích của các bác sĩ, chất được dùng trong các gói chống ẩm là chất hút ẩm vôi, thành phần chủ yếu là Calcium Oxide. Chất hút ẩm vôi khi gặp nước sẽ trở thành Ca(OH)2, chính là vôi tôi, là dung dịch kiềm có tính ăn mòn, trong đó sẽ sinh ra phản ứng hoá học rất nhanh, lập tức tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Ngoài ra, việc không may ăn phải hạt chống ẩm làm bằng vôi sống cũng sẽ dẫn đến cháy trực tràng, bỏng da, rất nguy hiểm.

Do đó, các bậc cha mẹ nên đặc biệt chú ý những túi bánh kẹo, thực phẩm có chứa túi chống ẩm bên trong. Nếu có thì phải lập tức bỏ đi, tránh để trẻ đùa nghịch gây ra những tình huống đáng tiếc như trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực