Trung Quốc phát hiện gene mới liên quan tới mất thính lực

Nguyễn MaiCập nhật 09:39 ngày 19/07/2019

Cứ 500 người trên thế giới thì có 1 người bị mất thính lực

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc vừa cho thấy bước đột phá trong việc phát hiện ra một gene có liên quan đến việc mất thính lực của con người.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến vào đầu tháng này trên tạp chí quốc tế Genetic in Medicine đã mô tả gene này là ABCC1, có các biến thể liên quan đến mất thính giác và đóng vai trò chính trong việc duy trì chức năng của ốc tai.

Ốc tai là một ống xoắn ốc có hình dạng như vỏ ốc. Đây là khu vực thính giác của tai trong và có chức năng tiếp nhận âm thanh.

Sử dụng sàng lọc gene, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Xiangya liên kết với Đại học Trung Nam ở tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc đã tìm thấy các biến thể trong gene ABCC1 có thể hoạt động như một máy bơm để đào thải chất thải chuyển hóa từ tai trong.

Trong các thí nghiệm được thực hiện trên chuột, họ đã tìm thấy sự rối loạn chức năng của các biến thể này có thể dẫn đến mất thính giác.

Khiếm thính là tình trạng thiếu hụt cảm giác phổ biến nhất, với tỷ lệ mắc là 1/500 cá nhân trên toàn thế giới. Lão hóa và tiếp xúc mãn tính với tiếng ồn lớn là những yếu tố chính gây ra mất thính lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hệ thống y tế Mỹ lại đứng trước nguy cơ 'vỡ trận'

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo: Tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 có thể là "thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử y tế cộng đồng của nước này.