Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu

Nhật Anh, icon
06:57 ngày 12/07/2020

VTV.vn - Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trên bao bì sản phẩm tôm thẻ chân trắng nhập khẩu từ Ecuador.

Hình: Bloomberg

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kết quả kiểm tra cho thấy container và bao bì bên ngoài hàng hóa của ba công ty Ecuador có dấu vết của virus, nhưng các mẫu lấy bên trong bao bì và trên tôm âm tính với virus SARS-CoV-2. Sau phát hiện này, Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu từ 3 nhà sản xuất tôm nói trên. Số hàng hóa cho kết quả dương tính đã bị tiêu hủy.

Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì tôm nhập khẩu - Ảnh 1.

Sản phẩm tôm đông lạnh nhập khẩu tại Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Reuters)

"Kết quả này không có nghĩa là virus này vẫn có khả năng lây lan, nhưng nó cho thấy lỗ hổng trong các quy định an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp", ông Bi Kexin, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm Xuất nhập khẩu Tổng cục Hải Quan Trung Quốc cho biết hôm nay 10/7. Ông cho biết thêm: "Các cơ quan hải quan sẽ siết chặt hơn nữa kiểm soát nguồn gốc thực phẩm đông lạnh nhập khẩu".

Trung Quốc bắt đầu xét nghiệm COVID-19 đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, sau khi SARS-CoV-2 được tìm thấy trên thớt một cửa hàng bán cá hồi tại chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh, dẫn đến đợt bùng phát COVID-19 tại đây. Dù chưa có bằng chứng nào cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm, Trung Quốc vẫn tạm dừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp châu Âu, đồng thời ngừng nhập khẩu thịt từ các nhà máy ở nước ngoài có nhân công mắc COVID-19.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cũng đồng ý với giới chuyên gia quốc tế rằng nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 từ thực phẩm nhập khẩu là rất thấp. Điều này khiến dư luận quốc tế thắc mắc tại sao Trung Quốc tiếp tục xét nghiệm hoặc ngừng nhập khẩu hàng hóa.

Ông Bi Kexin cho biết, việc xét nghiệm là "biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn nguy cơ virus truyền từ các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu" và là "biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dân, song không làm gián đoạn thương mại quốc tế’. Quan chức này nói, tại một số quốc gia, nhân công vẫn tiếp tục làm việc ngay cả khi mắc Covid-19, làm dấy lên nguy cơ thực phẩm nhiễm khuẩn.

Do một số ổ dịch xuất hiện tại các cơ sở sản xuất nước ngoài, nên Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu thịt của tổng cộng 23 nhà máy, trong đó có các nhà máy tại Brazil, Anh, Mỹ và Đức. Hải quan Trung Quốc đã xét nghiệm tổng cộng gần 230.000 mẫu thực phẩm nhập khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục