Truyền gần 30 lít máu cứu sản phụ ngừng tuần hoàn, hôn mê do tắc mạch ối

Tuấn BảoCập nhật 16:16 ngày 08/08/2019

VTV.vn - Đây là ca can thiệp có sự phối hợp giữa Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái cứu sản phụ bị ngừng tuần hoàn, hôn mê do tắc mạch ối.

Trước đó, Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1979, trú tại Văn Yên, Yên Bái) sinh con lần ba, nhập viện chờ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Văn Yên. Khi có dấu hiệu vỡ ối, sản phụ tự lên bàn đẻ với sự hỗ trợ của nữ hộ sinh và gia đình. Chỉ ít phút sau, sản phụ đột nhiên gọi không trả lời, tái nhợt, không tự thở, mất mạch, huyết áp không đo được.

Các bác sĩ chẩn đoán: sản phụ bị ngừng tuần hoàn trong tình trạng thai 39 tuần chuyển dạ, nghi tắc mạch ối và đã được cấp cứu ép tim. Khoảng 30 phút cấp cứu, tim bệnh nhân đã đập trở lại.

Nhận thấy tình trạng thai phụ nguy kịch, Trung tâm y tế huyện đã huy động nhân viên y tế hiến máu tại chỗ để kịp thời truyền cho sản phụ. May mắn, 2 nhân viên y tế cùng nhóm máu đã truyền được 5 đơn vị máu cho bệnh nhân. Lúc này, tim thai đã mất, khả năng tử vong mẹ rất cao, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật với hy vọng cứu hai mẹ con dù rất mong manh.

Cùng lúc đó, Trung tâm y tế huyện báo cáo lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, cử kíp bác sĩ cấp cứu hỗ trợ. Một kíp bác sĩ từ bệnh viện này đã lên đường hỗ trợ cứu sản phụ.

Tại đây, sau khi đánh giá ca bệnh, các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân rất nặng, sản phụ hôn mê sau ngừng tuần hoàn, rối loạn đông máu nghi tắc mạch ối. Bệnh nhân được chỉ định cắt tử cung bán phần để cầm máu và chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

Lúc này sản phụ không có phản xạ ánh sáng, còn phản xạ thân não, đã suy đa tạng. Toàn bộ máu và chế phẩm từ máu có trong kho của bệnh viện được lấy ra để cấp cứu cho bệnh nhân, đồng thời lãnh đạo bệnh viện điện thoại về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đề nghị cứu trợ khẩn cấp.

Ngay trong đêm, một đoàn chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai đã có mặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái mang theo máu và chế phẩm máu, đồng thời đưa ra phác đồ tối ưu cho người bệnh. Liên tiếp 3 ngày sau đó, 3 đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai với tổng cộng gần 20 lượt chuyên gia tiếp tục lên đường chi viện đặc biệt, phối hợp điều trị cho sản phụ.

5 ngày đầu vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, tình trạng sản phụ rất nặng, rối loạn đông máu, suy hô hấp, không giảm được vận mạch, vô niệu hoàn toàn, nhiều lần có nguy cơ ngừng tim. Suốt 12 ngày, sản phụ được truyền tổng cộng 89 đơn vị máu và chế phẩm từ máu, tương đương khoảng 30 lít máu, gấp 6 lần lượng máu toàn cơ thể bệnh nhân. Đây là số lượng máu kỷ lục được truyền để cứu bệnh nhân, trong đó 3/4 lượng máu được chi viện từ Bệnh viện Bạch Mai.

Sản phụ được siêu lọc máu liên tục, điều trị kết hợp 3 loại kháng sinh thế hệ mới. Đến nay, sau 12 ngày điều trị tích cực, sản phụ tỉnh táo, giao tiếp tốt, ăn được cháo, huyết áp ổn định, không sốt. 

Với rất nhiều sự cố gắng của đội ngũ bác sĩ các tuyến, mong rằng sản phụ sớm bình phục hoàn toàn sau khi trải qua những giây phút thập tử nhất sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Ngủ trưa 1-2 lần/tuần tốt cho tim mạch

VTV.vn - Những người ngủ trưa một hoặc hai lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn gần 50% so với những người không bao giờ ngủ ngày.