Từ khối u lành, sau 25 năm hóa ác tính nặng 3kg đeo bám trên cổ

P.VCập nhật 09:34 ngày 29/11/2019

Khối u khổng lồ vùng cổ bệnh nhân.

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa thông tin về trường hợp bệnh nhân nữ có khối u khổng lồ vùng cổ trái hiếm gặp gây khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng sức khỏe.

Cách đây 25 năm, bệnh nhân T.T.H (47 tuổi, trú tại Long An) bị khối u ở vùng cổ và được phẫu thuật lấy u cổ một lần và được kết luận đây là khối u lành tính. Tuy nhiên sau mổ, khối u tái phát và ngày càng to. Trong 2 năm trở lại đây, khối u phát triển rất nhanh khiến bệnh nhân đau nhức và gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

Đến khám lần này tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân có khối u khổng lồ vùng cổ trái, bám chắc vào vùng cổ mặt, có tăng sinh mạch máu nhiều. Kết quả hình ảnh chụp chiếu cho thấy: khối u nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng của vùng cổ, gần đường thở, dây thần kinh, động mạch cảnh, thực quản, khí quản.

Bác sĩ Hoàng Bá Dũng, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng cho biết: Đây là một ca bệnh có khối u hiếm gặp, cần cân nhắc kỹ để có thể lấy khối u triệt để và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Sau nhiều lần hội chẩn, quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân với sự tham gia của nhiều chuyên khoa.

Các bác sĩ đã tiến hành bóc tách hoàn toàn khối u có cân nặng 3kg, tạo lại khuyết hổng vùng cổ cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật hoàn tất sau 8 giờ.

Nhưng thật bất ngờ, kết quả sinh thiết khối u cho thấy có tế bào ác tính. Bệnh nhân sau đó đã được tiến hành xạ hóa trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực