Tử vong sau tiêm Quinvaxem tại Đồng Nai: Nguyên nhân có thể do sốc phản vệ

Ban Thời sự, icon
02:29 ngày 08/03/2016

VTV.vn - Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân tử vong của trẻ sau khi tiêm vaccine Quinvaxem tại tỉnh này nghiêng nhiều về hướng sốc phản vệ do cơ địa mẫn cảm.

Chiều 7/3, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã họp hội đồng chuyên môn để đánh giá về nguyên nhân gây tử vong của cháu Hồ Mộc Tiên (hơn 4 tháng tuổi, trú tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) sau khi tiêm vaccine Quinvaxem vào sáng 6/3.

BS. Huỳnh Cao Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn đánh giá về nguyên nhân tử vong sau tiêm của cháu bé - cho biết: “Sau khi họp hội đồng với viện Pasteur TP.HCM, bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã đưa ra kết luận: quy trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng vaccine đúng quy định của Bộ Y tế; thực hiện tiêm chủng đúng quy trình; nguyên nhân trẻ tử vong nghiêng nhiều về hướng sốc phản vệ do cơ địa mẫn cảm. Hiện các cơ quan chức năng đang chờ kết quả giám định pháp y của Công an thành phố Biên Hòa”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tai biến nặng liên quan đến vaccine Quinvaxem có thành phần bạch hầu, ho gà toàn tế bào và uốn ván tại Việt Nam là 4,5/1 triệu liều vaccine sử dụng; trong khi theo thống kê của WHO, con số này là 20/1 triệu liều. Vaccine Quinvaxem được sử dụng tại Việt Nam từ năm 2010; đến nay có gần 25 triệu liều được sử dụng cho trên 8 triệu trẻ em. WHO cho biết đã tiền thẩm định chất lượng vaccine Quinvaxem từ năm 2006. Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam còn có Lào, Campuchia, Thái Lan và Philippines sử dụng vaccine này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục