Tưởng con sốt mọc răng, vào viện phát hiện mắc viêm não Nhật Bản

Linh ChiCập nhật 10:33 ngày 09/07/2020

VTV.vn - Đó là trường hợp của bé N.P.Đ.V., sinh tháng 10/2019, ở thôn 9, xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, vào ngày 28/6, bé bị sốt. Gia đình nghĩ bé bị sốt mọc răng nên không đưa đi khám. Đến chiều 30/6, bé sốt co giật và được người thân đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực 333 với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân.

Sau đó, bé tiếp tục được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Qua thăm khám, các bác sĩ tạm chẩn đoán: Bệnh nhi bị viêm não - màng não, viêm phổi, nhiễm trùng huyết và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm xác định bệnh.

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sau đó khẳng định: Bệnh nhi dương tính với bệnh viêm não Nhật Bản B.

Hiện, bệnh nhi vẫn đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Qua điều tra dịch tễ của ngành y tế, bệnh nhi chưa đủ tuổi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản B mũi 1 (trẻ tiêm vaccine viêm não Nhật Bản mũi 1 khi 13 tháng tuổi), không tiếp xúc với người mắc bệnh viêm não Nhật Bản hoặc các bệnh tương tự.

Trước đó, tháng 4/2020, một bé trai dân tộc H’Mông, ở thôn 2, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk cũng cho kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh viêm não Nhật Bản B khi mới 5 tháng tuổi.

Qua đây, các bác sĩ lưu ý, khi con nhỏ có dấu hiệu sức khỏe bất thường, cần đưa con đi khám. Không nên chủ quan tự điều trị tại nhà, có thể khiến con gặp nguy hiểm nếu không may mắc các bệnh nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực