Ứng dụng giao dược phẩm bằng thiết bị bay không người lái

Trung tâm Tin tức VTV24, icon
02:38 ngày 28/10/2019

VTV.vn - Những chuyến bay thử nghiệm đầu tiên sẽ được triển khai tại một số thành phố ở Mỹ, với sự hợp tác chuỗi nhà thuốc thuộc Tập đoàn CVS.

Trong tháng tới, những chuyến hàng đầu tiên của UPS, chuyên chuyển phát nhanh, sẽ ra mắt dịch vụ thử nghiệm chuyển dược phẩm bằng thiết bị bay không người lái.

Đối với các hiệu thuốc, hình thức giao hàng này là một giải pháp mới để cạnh tranh với các công ty thương mại điện tử, đặc biệt nhắm đến người tiêu dùng thường xuyên ở nhà như nội trợ hoặc người cao tuổi. Không chỉ vậy, máy bay không người lái còn cung cấp thuốc và mẫu phẩm sinh học tới các trường đại học và cơ sở y tế của Mỹ để phục vụ việc xét nghiệm và nghiên cứu.

Ông Stuart Ginn, Bác sỹ thuộc Bệnh viện Wakemed, Mỹ cho biết: "Những thiết bị này có thể tái định hình cách thức vận chuyển trong y tế. Nó giúp đưa mẫu bệnh phẩm, cơ quan hiến tặng và vật tư y tế đến bệnh viện khi cần một cách nhanh chóng, không chậm trễ như bằng đường bộ".

Sau khi thử nghiệm tại các địa phương, mô hình này được kỳ vọng sẽ hữu ích tại những quốc gia hoặc khu vực vùng sâu vùng xa. Rwanda trước đó đã sử dụng drone để vận chuyển máu hiến đến bệnh viện trong khoảng từ 20-30 phút. Trong năm nay, nước này tiếp tục mở rộng ra mạng lưới phân phối thuốc bằng thiết bị bay tới hơn 2.000 trạm y tế ở vùng xa xôi.

Mỹ vận chuyển nội tạng bằng máy bay không người lái đầu tiên Mỹ vận chuyển nội tạng bằng máy bay không người lái đầu tiên

VTV.vn - Bệnh viện Đại học Maryland (Mỹ) là đơn vị đầu tiên trên thế giới vận chuyển thành công một quả thận để cấy ghép cho bệnh nhân bằng máy bay không người lái,

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục