Ứng dụng kỹ thuật phân tử trong xét nghiệm máu sàng lọc virus

Kim Xuân, Đức Thắng (Ban Thời sự)Cập nhật 06:00 ngày 28/04/2016

VTV.vn - Việc ứng dụng kỹ thuật phân tử trong việc xét nghiệm sàng lọc virus sẽ đảm bảo nguồn máu an toàn, không chứa mầm bệnh lây nhiễm.

Các nghiên cứu cho thấy, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh lây lan qua đường máu như: HIV, giang mai, viêm gan siêu B, C... rất phổ biến. Đặc biệt, viêm gan siêu vi B có tỷ lệ mắc tới 8 - 25% dân số. Sau khi sàng lọc, kiểm tra, tỷ lệ mắc viêm gan siêu vi B ở người hiến máu lên đến 11,4%.

Hiện có hai loại xét nghiệm máu cần được thực hiện để đảm bảo độ an toàn của nguồn máu hiến là xét nghiệm huyết thanh nhằm phát hiện các kháng thể, kháng nguyên, xét nghiệm sàng lọc virus. Kỹ thuật này giúp phát hiện các mẫu máu nhiễm HIV, viêm gan C, viêm gan B từ “giai đoạn cửa sổ”.

Hiện có rất nhiều bệnh mới nổi như: Ebola; MERS-CoV; Zika…, những bệnh nguy hiểm và đều lây truyền qua đường máu. Vì vậy, việc ứng dụng kỹ thuật phân tử trong việc xét nghiệm sàng lọc virus sẽ góp phần đảm bảo nguồn máu an toàn, không chứa mầm bệnh lây nhiễm một cách kịp thời đối với người cho và người nhận máu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nội soi cắt 4 polyp đại tràng sigma ở bé trai 4 tuổi

VTV.vn - Bé trai N.Đ.K. (4 tuổi, trú tại Cẩm Mỹ, Đồng Nai) được gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai sau khi đi ngoài ra máu tươi, chậm lên cân, suy dinh dưỡng.