Ứng dụng robot nâng cao hiệu quả giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Hoài QuyênCập nhật 08:00 ngày 14/11/2019

VTV.vn - Với ứng dụng này, robot sẽ tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng cho các bệnh nhân bị đau nhiều do các bệnh lý ung thư ở nửa trên bụng.

Theo các bác sĩ, tình trạng bệnh nhân ung thư phải trải qua cơn đau là rất lớn. Có những bệnh nhân đau đến mức muốn tìm đến cái chết, không còn phương pháp nào để giảm đau. Thậm chí, có bệnh nhân dùng đến hơn 30 ống giảm đau Morphine 1 ngày mà vẫn không có tác dụng và không thể chịu nổi các cơn đau.

Hiểu được nỗi đau mà bệnh nhân đang phải chịu đựng hàng ngày trong quá trình điều trị bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành ứng dụng robot Maxio trong kỹ thuật giảm đau bằng cách tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng cho các bệnh nhân bị đau nhiều do các bệnh lý ung thư ở nửa trên bụng.

Ứng dụng robot nâng cao hiệu quả giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Đặc biệt, ứng dụng Robot Maxio trong kỹ thuật này giúp định vị đường đi và hướng chính xác, nhanh chóng nhất. Chỉ 1 lần chọc kim là đến đúng vị trí hạch thân tạng không phải làm đi làm lại nhiều lần, không gây đau, biến chứng tổn thương mạch máu. Nếu không có robot trợ giúp, bác sĩ sẽ thực hiện dưới hình ảnh của chụp cắt lớp vi tính để tiến hành kỹ thuật nhưng phải thao tác nhiều lần, gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân.

Bác sĩ Đinh Gia Khánh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: Ứng dụng robot Maxio thực hiện tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng là một kỹ thuật giảm đau mới được triển khai tại bệnh viện. Nguyên lý của phương pháp này là dùng cồn tuyệt đối nồng độ cao để diệt hạch thần kinh, cắt đường dẫn truyền cảm giác đau từ cơ quan bị đau về trung ương thần kinh (não bộ). Khi cắt được đường dẫn truyền này thì về nguyên lý bệnh nhân sẽ hết đau.

Ứng dụng robot nâng cao hiệu quả giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối - Ảnh 2.

Theo bác sĩ Đinh Gia Khánh, ưu điểm của ứng dụng này là giảm đau nhanh, chi phí không cao, dùng kim rất nhỏ (25G) nên tổn thương mạch máu rất ít và bệnh nhân không cần gây tê, gây mê. Những đối tượng bệnh nhân được chỉ định phương pháp này gồm:

- Bệnh nhân ung thư gây đau từ nửa bụng trên trở lên ở giai đoạn cuối, giai đoạn muộn khi các thuốc giảm đau thông thường không hiệu quả.

- Bệnh nhân có thang điểm đau trên 6 (theo thang điểm đau VAS): mức độ đau ảnh hưởng đến sinh hoạt, hoạt động làm việc, đau khiến người bệnh không chịu được.

- Bệnh nhân ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư tụy, hạch di căn chèn ép vào vùng nửa bụng trên.

- Các bệnh lý lành tính như viêm tụy mãn tính, cấp tính cũng có thể sử dụng được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhiều ca mắc bệnh Whitmore được phát hiện, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh

VTV.vn - Bệnh Whitmore được phát hiện lần đầu năm 1925 tại nước ta, sau đó xuất hiện rải rác tại nhiều địa phương. Gần đây, nhiều ca bệnh được phát hiện ở một số bệnh viện.