Ung thư gan vì ăn nhiều đường, chất béo

Theo Dân tríCập nhật 05:00 ngày 16/07/2017

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

VTV.vn - Theo nghiên cứu mới nhất, chế độ ăn nhiều thực phẩm ngọt, béo như trong chế độ ăn phương Tây có thể gây ung thư gan.

Các nhà khoa học của Đại học Califonia Davis đã phân tích các con chuột bị thiếu thụ thể farnesoid x (FXR), một thụ thể có liên quan với việc tổng hợp axit mật, bài tiết và vận chuyển. Các bệnh nhân bị xơ gan hay ung thư gan thường có mức độ FXR thấp. Các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột thiếu FXR và chuột khỏe mạnh ăn thực phẩm giàu chất béo, đường trong 10 tháng. Những thực phẩm này chính là một phần trong chế độ ăn kiểu Tây.

Kết quả cho thấy, chỉ những con chuột thiếu FXR phát triển các khối u gan. Bên cạnh đó, khi dùng kháng sinh để điều trị các tổn thương ở gan, những con chuột ăn theo chế độ ăn phương Tây đã không đáp ứng điều trị. Họ cũng nhận thấy, biểu hiện của gen ở mức độ cao cũng gây viêm.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, chế độ ăn kiểu Tây đã làm tăng khuẩn ruột kích thích tăng viêm và làm giảm các khuẩn có khả năng kháng viêm, ảnh hưởng tiêu cực đến gan. Rõ ràng sự mất cân bằng vi sinh và sự tổng hợp axit mật không đều đặn có liên quan mật thiết và chúng góp phần gây viêm gan qua trục gan - ruột bởi gan nhận 70% máu từ hệ tiêu hóa. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TP.HCM: Thêm 1 nạn nhân bị mù mắt do tiêm filler

VTV.vn - Lại có thêm một trường hợp bị mù mắt sau khi tiêm filler nâng mũi. Nạn nhân là một phụ nữ 30 tuổi. Thông tin này vừa được Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM cho biết.