Uốn ván nguy kịch từ một vết thương nhỏ ở chân

P.V, icon
06:25 ngày 08/12/2022

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, sắp ngừng thở.

Các bác sĩ tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Trước đó, khoảng 10 ngày, bệnh nhân bị que nhọn đâm vào đầu gối chân bên phải. Vết thương không quá nghiêm trọng và đã tự khỏi.

Tuy nhiên, sau 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện cứng hàm, không há được miệng. Ngày 7/12, bệnh nhân xuất hiện toàn thân co cứng như khúc gỗ, hàm răng cắn chặt, thở rất khó khăn.

Uốn ván nguy kịch từ một vết thương nhỏ ở chân - Ảnh 1.

Vết thương ở chân bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được mở khí quản qua cổ để đảm bảo đường thở, được hỗ trợ thở máy, dùng thuốc: an thần, giãn cơ, trung hòa độc tố uốn ván.

Dự kiến, bệnh nhân sẽ phải thở máy dài ngày, chăm sóc và phục hồi chức năng tích cực thì mới có hy vọng sống sót.

Theo các bác sĩ, uốn ván là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium tetani gây nên. Tỷ lệ tử vong chung do uốn ván có thể đến 90%, uốn ván rốn sơ sinh tử vong trên 95%. Ngoài ra, nếu bệnh nhân sống sót thường để lại di chứng nặng nề, quá trình điều trị khó khăn và tốn kém.

Uốn ván nguy kịch từ một vết thương nhỏ ở chân - Ảnh 2.

Bệnh nhân được mở khí quản qua cổ để đảm bảo đường thở. Ảnh: BVCC

Mặc dù đã có vaccine phòng uốn ván nhưng do tiêm phòng không đầy đủ và không tiêm nhắc lại sau mỗi 10 năm nên số ca bệnh uốn ván vẫn xảy ra quanh năm, chủ yếu ở nam giới trong độ tuổi lao động, để lại hệ lụy rất lớn về gánh nặng bệnh tật.

Để phòng ngừa uốn ván, khi bị thương, cần rửa vết thương dưới vòi nước sạch. Sát trùng vết thương bằng các dung dịch có cồn. Để hở vết thương, không để vết thương tạo đường hầm, không bịt kín hoặc đắp bất cứ thứ gì lên vết thương.

Nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tiêm phòng vaccine uốn ván hoặc huyết thanh trung hòa độc tố uốn ván.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục