Uống cà phê mỗi ngày để phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Theo VOV, icon
06:00 ngày 23/04/2016

VTV.vn - Theo các nhà nghiên cứu, tăng cường uống cà phê (khoảng 5 - 6 cốc/ngày) giúp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Uống cà phê hàng ngày có thể kiểm soát NAFLD nhờ làm giảm tính thấm của ruột. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, chuột uống một lượng cà phê (tương đương 6 cốc ở người/ngày) sẽ cải thiện các chỉ báo cơ bản của bệnh này so với chuột được nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo. Những con chuột này cũng tăng cân ít hơn so với chuột được nuôi bằng chế độ ăn tương tự nhưng không uống caffein.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định, cà phê có thể khắc phục những tác hại của NAFLD nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng nó có thể tác động đến tính thấm của ruột. Kết quả này cũng chỉ ra rằng, cà phê có thể khắc phục những rối loạn liên quan tới NAFLD như thoái hóa phình to, một dạng thoái hóa tế bào gan.

Theo các nhà khoa học, cà phê chống lại NAFLD nhờ tăng cường hàm lượng protein Zonulin (ZO)-1 - một chất làm giảm tính thấm của ruột. Việc tăng tính thấm của ruột góp phần gây tổn thương gan và làm trầm trọng hơn NAFLD. Những người bị NAFLD có thể bị sẹo gan hay còn gọi là xơ hóa, có nguy cơ tiến triển thành xơ gan, một bệnh nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

Kết quả chỉ ra rằng, bổ sung cà phê cũng có thể gây ra nhiều thay đổi trong những cầu nối ở ruột có tác dụng điều chỉnh tính thấm của ruột. Nghiên cứu này mở ra hướng mới trong việc tìm hiểu về vai trò điều trị của cà phê đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục