Vai trò quan trọng của thai giáo trong giai đoạn bào thai

Kim Hải, Trọng Hoàng (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 04/02/2016

VTV.vn - Thai giáo giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển về thể chất và tính cách của trẻ sau khi ra đời.

Các nhà khoa học đã chứng minh, không phải chờ đến lúc trẻ lớn mới có thể dạy con. Trẻ hoàn toàn có khả năng tiếp nhận thông tin, cảm xúc từ mẹ và các yếu tố bên ngoài ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Quá trình dạy con từ trong bụng mẹ được gọi là thai giáo. Đây là quá trình điều chỉnh môi trường bên trong và bên ngoài của người mẹ để hạn chế các tác động tiêu cực tới thai nhi, đồng thời dùng các phương pháp để kích hoạt tiềm năng của thai nhi.

Chị Lưu Minh Hường, Phó Viện trưởng thường trực Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm VSK, cho biết: “Điểm chung của các trẻ được giáo dục thai giáo là dễ nuôi, ít khóc, ham khám phá thế giới xung quanh, thích giao tiếp với mọi người, sớm hiểu ngôn ngữ, chóng biết nói. Các trẻ này cũng đạt mốc phát triển sớm hơn độ tuổi. Bên cạnh đó, tác động thai giáo rất rõ ràng đến sự phát triển tính cách của trẻ”.

Với thiên chức của mình, người mẹ nắm giữ khả năng kết nối tuyệt vời với thai nhi. Ngoài nuôi dưỡng thai, người mẹ còn có thể kết nối cảm xúc, suy nghĩ, sự hiểu biết của mình tới con. Bố và những người thân khác trong gia đình cũng có thể giao tiếp với thai nhi bằng âm thanh, tiếp xúc qua da và chăm sóc, nâng đỡ tinh thần cho người mẹ.

Bốn kỹ năng then chốt được hình thành từ giai đoạn bào thai gồm trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Trong 40 tuần thai kỳ, trẻ sẽ thể hiện những kỹ năng này để tương tác với thế giới bên ngoài. Thực hiện thai giáo là cách các bà mẹ chuẩn bị cho con sự thành công từ giai đoạn bào thai.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục