Vì sao bệnh gout bùng phát mạnh vào mùa xuân?

Phạm Hà, Thanh Xuân (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 16/03/2016

VTV.vn - Độ ẩm cao khiến thay đổi áp suất, ít vận động… là các nguyên nhân chính khiến bệnh gout bùng phát mạnh vào mùa xuân ở nước ta.

(Ảnh: Dân trí)

TS. BS. Đặng Hồng Hoa - Trưởng khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện E - cho biết: “Vào mùa xuân, đặc biệt là ở miền Bắc nước ta, độ ẩm rất cao, có thể lên tới trên 80%. Độ ẩm cao đã làm thay đổi áp suất trong khí quyển, tác động tới người bệnh xương khớp nói chung và bệnh gout nói riêng do thay đổi áp lực trong máu, trong khoang giữa các tế bào cơ thể.

Khi thay đổi áp lực, tinh thể urat (là các tinh thể hình kim nhọn hai đầu, thủ phạm gây nên những đợt đau khớp gout cấp) trong các khớp của bệnh nhân gout sẽ kích thích và làm viêm các màng xương, khớp. Bên cạnh đó, do trời lạnh, người bệnh vận động ít hơn, lưu lượng tuần hoàn máu bị chậm lại, sự lắng đọng các tinh thể urat cũng nhiều lên. Các nguyên nhân này khiến cho bệnh gout bùng phát mạnh vào mùa xuân”.

Gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa và cho đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi được. Vì thế, người bệnh gout cần kết hợp sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, thường xuyên vận động, tập thể dục nhẹ nhàng và nhất thiết phải có sự theo dõi chặt chẽ của cơ sở y tế uy tín mới có thể kiểm soát được bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục