Vì sao ngày càng nhiều trẻ dậy thì sớm?

Ban Thời sự, icon
07:31 ngày 31/03/2017

VTV.vn - Theo thống kê, mỗi năm Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM tiếp nhận lượng bệnh nhi dậy thì sớm tăng 30%, con số này liên tục tăng trong những năm gần đây.

Ghi nhận tại khoa Thận máu Nội Tiết, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, hơn 60 phụ huynh đang chờ tới lượt khám cho con với bệnh lý dậy thì sớm.

Mới 8 tuổi, nhưng bé nhà chị Lài (quận Tân Bình, TP.HCM) đã có hơn 2 năm theo dõi, điều trị dậy thì sớm vì những phát triển quá nhanh về cơ thể so với các bạn cùng trang lứa.

Luôn là người gần gũi, theo dõi, quan sát con, chị Lài không khỏi lo lắng vì con tuy lớn người nhưng về nhận thức thì chưa hoàn thiện.

Theo thống kê, mỗi năm Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM tiếp nhận lượng bệnh nhi mắc dậy thì sớm tăng 30%, con số này liên tục tăng trong những năm gần đây. Hiện tại, bệnh viện đang theo dõi điều trị cho 200 bé mắc bệnh lý này.

"Những sản phẩm nhựa gia dụng có những chất gây ra dậy thì sớm. Khi chăn nuôi người ta dùng những thuốc tăng trọng, khi trẻ ăn nhiều những thứ đó vào, một thời gian cũng gây dậy thì sớm", bác sĩ Hoàng Diễm Thúy, Trưởng khoa Thận máu Nội Tiết, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM, cho biết.

Dậy thì sớm không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật, bên cạnh đó nó còn kéo theo những ảnh hưởng đến đời sống tâm lý của trẻ khi trẻ chưa đủ nhận thức để tự bảo vệ mình.

Cũng theo bác sĩ Thúy, công tác điều trị dậy thì sớm kéo dài trong nhiều năm liền, đòi hỏi cần có sự hợp tác và sự quan tâm sát sao từ phía phụ huynh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục