Vì sao ung thư ngày càng trẻ hóa?

Linh ChiCập nhật 09:30 ngày 23/08/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Cùng với số lượng bệnh nhân ung thư ngày càng tăng, tình trạng trẻ hóa trở thành nỗi ám ảnh với bao gia đình, là nỗi lo lắng với cộng đồng và gánh nặng cho xã hội.

Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca. Căn bệnh ung thư phổi, gan, dạ dày, đại trực tràng, vòm họng thường xảy ra ở nam giới. Còn ở nữ giới, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu là ung thư vú, cổ tử cung, dạ dày, đại trực tràng. Số trẻ em mắc bệnh chiếm tới 1,6% số ca ung thư.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, những bệnh ung thư mà giới trẻ thường mắc phải là: ung thư nguyên bào thận, nguyên bào gan, nguyên bào thần kinh, nguyên bào võng mạc, sarcoma cơ vân thể bào thai, ung thư tế bào mầm, ung thư xương, bệnh bạch cầu, ung thư hạch...

Một số nguyên nhân được cho là làm gia tăng và trẻ hóa ung thư:

- Do môi trường sống đang bị ô nhiễm nặng nề hơn.

- Việc tiếp xúc của con người với những yếu tố độc hại và tần suất tiếp xúc cao hơn.

Bệnh viện K từng tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân mắc ung thư vòm họng, ung thư dạ dày ở độ tuổi lên 9, ung thư vú trong độ tuổi 18 đến 20, ung thư tuyến giáp cũng có những bệnh nhân mới 20 đến 30 tuổi.

Ung thư đang là một trong những thách thức sức khoẻ cộng đồng quan trọng nhất của thế kỷ 21. Mặc dù khoảng 40% trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ bao gồm chế độ ăn uống, dinh dưỡng, hoạt động thể chất.

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người dân cần có ý thức bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách cải thiện môi trường sống, hạn chế những yếu tố độc hại (thuốc lá, rượu, bia); tích cực tập thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe...

Ngoài ra, phải cẩn thận trong ăn uống, không sử dụng nguồn thực phẩm kém chất lượng, ẩm mốc, nguồn gốc không rõ ràng. Bên cạnh đó cũng nên khám tổng quát, tầm soát ung thư 6 tháng/lần để ngăn ngừa các bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực