Việt Nam tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, chuẩn bị cho kịch bản 30.000 ca bệnh

Linh Chi, icon
02:59 ngày 13/05/2021

VTV.vn - Sáng 13/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì cuộc họp trực tuyến với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, đơn vị xét nghiệm thuộc Bộ Y tế trên cả nước.

Hình minh họa.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết: Hiện, Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.

Về năng lực xét nghiệm, công suất xét nghiệm của Việt Nam hiện nay cải thiện rất nhiều, tăng từ 2-3 lần so với các đợt dịch trước đây. Hiện, các phòng xét nghiệm trên cả nước có thể thực hiện tới 100.000 mẫu đơn/ngày. Công suất tăng mạnh gấp 5,10 lần nếu thực hiện bằng phương pháp gộp mẫu (gộp 5, gộp 10...).

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, Việt Nam đã ban hành đầy đủ hướng dẫn thực hiện đối với từng loại hình xét nghiệm cho các tình huống, trong đó, có tình huống toàn quốc có 30.000 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Việt Nam tăng cường năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, chuẩn bị cho kịch bản 30.000 ca bệnh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Bộ Y tế

Đến nay, toàn quốc có 175 phòng xét nghiệm có khả năng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó, có 125 phòng đủ năng lực xét nghiệm khẳng định. So với các đợt dịch trước, trong đợt dịch thứ 4 này khả năng xét nghiệm tăng rất nhanh. Chỉ tính từ 27/4 đến nay, Việt Nam đã thực hiện gần 310.000 mẫu xét nghiệm.

Về sinh phẩm xét nghiệm, hiện có 3 loại sinh phẩm phục vụ cho các kỹ thuật xét nghiệm. Trong đó, có 16 loại sinh phẩm cho xét nghiệm RT-PCR, 4 loại sinh phẩm cho test nhanh kháng nguyên và 9 loại cho test kháng thể. Đây là các loại sinh phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Ngoài ra, Việt Nam còn sử dụng sinh phẩm do Tổ chức Y tế thế giới hay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cả nước hiện có 100 bệnh viện có phòng xét nghiệm (gồm cả phòng xét nghiệm khẳng định và phòng xét nghiệm sàng lọc).

Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo tất cả các bệnh viện có 300 giường bệnh trở lên phải có phòng xét nghiệm khẳng định. Thứ trưởng đề nghị Cục Y tế dự phòng tiếp tục có công văn gửi các cơ sở về tăng cường năng lực xét nghiệm.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chỉ đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo thường xuyên tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức về xét nghiệm cho các đơn vị khác và các cơ sở y tế ở địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục