Virus SARS-CoV-2 ở chợ Tân Phát Địa có thể có nguồn gốc từ châu Âu

Nhật AnhCập nhật 16:44 ngày 16/06/2020

Hình: The Guardian

VTV.vn - Các chuyên gia tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết, chủng virus từ ổ dịch COVID-19 tại đây có thể đến từ châu Âu.

Trả lời kênh truyền hình CCTV, nhà khoa học Yang Peng làm việc tại CDC Bắc Kinh cho biết, mẫu bệnh phẩm thu thập từ chợ Tân Phát Địa cho thấy chủng virus có liên quan đến các chủng từng được Trung Quốc phát hiện ở ca ngoại nhập. Giải trình tự gen cho thấy virus nhiều khả năng đến từ châu Âu.

Cũng theo ông Yang, CBC Bắc Kinh đang điều tra dịch tễ học với những ca nhiễm sớm và có ý nghĩa then chốt. Trung tâm sẽ làm thêm xét nghiệm về chủng virus của ổ dịch Tân Phát Địa.

Tuy nhiên đến hiện tại, giới chức y tế Trung Quốc vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm bệnh vào chợ Tân Phát Địa. Hiện có hai giả thuyết về nguồn lây bệnh. Một là thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài có thể đã mang mầm bệnh, rồi lây sang người tiếp xúc. Hai là người nhiễm bệnh đến chợ và phát tán virus qua ho hoặc nhảy mũi, khiến mầm bệnh bám lên thực phẩm.

Hiện giới chức y tế Trung Quốc đang tìm kiếm tất cả những người từng đến chợ đầu mối Tân Phát Địa (Bắc Kinh) kể từ ngày 30/5 để yêu cầu họ xét nghiệm và tự cách ly tại nhà. Ước tính có khoảng 200.000 người đã đến khu chợ này kể từ đó đến khi chợ phải tạm đóng cửa từ ngày 13/6.

Chợ đầu mối Tân Phát Địa bị coi là "ổ dịch" COVID-19 mới tại Bắc Kinh sau khi số ca mắc Covid-19 ở Bắc Kinh bất ngờ tăng vọt trong vài ngày trở lại đây sau 2 tháng gần như không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hầu hết 79 ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh 4 ngày qua đều liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tags:

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực