Vỡ thận chỉ từ ... một viên sỏi niệu quản

Linh Chi, icon
09:44 ngày 04/12/2020

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nam bị chấn thương thận do tai nạn sinh hoạt.

Các bác sĩ tiến hành mổ khẩn cấp cứu quả thận của bệnh nhân (Ảnh BVCC).
banner

Bệnh nhân N.V.M. (sinh năm 1971) trong khi lao động leo giàn giáo đã không may bị ngã đập thắt lưng trái xuống nền đất cứng. Sau tai nạn, bệnh nhân cảm thấy đau dữ dội vùng mạn sườn trái, được đồng nghiệp đưa vào Bệnh viện 19-8 để kiểm tra.

Tại Khoa Cấp cứu, sau khi tiến hành thăm khám, chụp chiếu và thăm dò tổn thương, các bác sĩ phát hiện thận trái của bệnh nhân bị vỡ, nước tiểu từ bể thận thoát ra quanh thận. Bác sĩ trực chuyên khoa Ngoại Tiết niệu được mời hội chẩn khẩn cấp.

ThS.BS Nguyễn Trần Thành, bác sĩ trực tiếp hội chẩn cho biết: Trên hình ảnh CT-scanner hệ tiết niệu, thận trái của bệnh nhân có nhu mô giãn mỏng, chỗ mỏng nhất 1mm, dày nhất chỉ 7mm, nước tiểu thoát ra ngoài thận tạo khối tụ dịch lớn quanh thận kích thước 15cm. Niệu quản trái đoạn trên giãn to, có 1 viên sỏi kích thước 16mm tắc nghẽn. Đây chính là nguyên nhân khiến thận bị ứ nước độ IV.

Vỡ thận chỉ từ ... một viên sỏi niệu quản - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp của bệnh nhân.

Theo người nhà, bệnh nhân đã phát hiện sỏi niệu quản từ cách 1 tháng, nhưng do sợ phẫu thuật nên đã về nhà uống thuốc nam của thầy lang, thấy đỡ đau nên chủ quan không đi tái khám.

Do khối tụ dịch lớn gây chèn ép, cộng thêm tình trạng ứ nước diễn tiến từ lâu, nguy cơ phải cắt bỏ thận trái rất lớn. Các bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu lập tức triển khai mổ cấp cứu xử trí tổn thương.

Trong quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên nhận định thận trái vỡ phức tạp cực trên; tuy nhiên nhu mô thận cực trên và dưới còn tốt, bởi vậy kíp mổ quyết định sẽ khâu bảo tồn thận. Đồng thời, loại trừ căn nguyên gây ra tình trạng ứ nước là viên sỏi kẹt trong niệu quản và những viên sỏi rải rác trong thận.

Sau phẫu thuật 5 ngày, sức khỏe bệnh nhân diễn tiến tốt, quả thận trái được bảo tồn nguyên vẹn và đang trong quá trình hồi phục, các xét nghiệm chức năng thận trở lại bình thường.

Theo ThS.BS Mai Tiến Dũng, Phó Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu, phẫu thuật viên chính cho ca mổ khuyến cáo: Chỉ từ 1 viên sỏi kẹt trong ống niệu quản không được xử trí hợp lý, quả thận của bệnh nhân suýt nữa đã phải cắt bỏ. Viên sỏi khiến nước tiểu không thể thoát xuống bàng quang, dẫn đến ứ nước thận, thận căng to, nhu mô mỏng và rất dễ tổn thương.

Do đó, người dân không nên chủ quan khi thấy dấu hiệu cơn đau do sỏi tiết niệu không còn, vì viên sỏi có thể vẫn nằm tại vị trí tắc nghẽn. Người bệnh biết bản thân bị sỏi thận, sỏi niệu quản cần phải đến bệnh viện để được thăm khám chụp chiếu và đánh giá chính xác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

banner
Cùng chuyên mục