Vụ trẻ hơn 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five: Khả năng do sốc phản vệ

Lê ThạchCập nhật 18:40 ngày 16/01/2019

VTV.vn - Nguyên nhân bé gái Kiều Hải Y. hơn 2 tháng tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội tử vong sau tiêm vaccine ComBe Five có thể do sốc phản vệ.

Sáng 16/1, Sở Y tế Hà Nội họp Hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp bé gái Kiều Hải Y. (hơn 2 tháng tuổi, trú tại Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội) tử vong sau khi tiêm vaccine ComBE Five ngày 9/1.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, do trẻ tử vong trước khi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất nên các chuyên gia không thu thập được những biểu hiện lâm sàng ban đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia nghĩ nhiều đến nguyên nhân sốc phản vệ khiến bé gái này tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five.

Cũng theo ông Nguyễn Nhật Cảm, đây là một trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng, nguyên nhân cuối cùng phải chờ kết quả giám định pháp y sau một tháng nữa.

Điều tra tại Trạm Y tế xã Cần Kiệm, sáng 9/1, ngoài bé Kiều Hải Y. còn có 38 trẻ khác cũng được tiêm vaccine ComBe Five nhưng không ghi nhận phản ứng bất thường.

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 9/1, bé Kiều Hải Y. được đưa đến Trạm Y tế xã Cần Kiệm để tiêm vaccine ComBe Five mũi 1 và uống vaccine phòng bại liệt lần 1. Sau tiêm trẻ không có biểu hiện bất thương nào. Đến 19 giờ cùng ngày, khi thấy trẻ sốt, gia đình cho uống thêm thuốc hạ sốt.

Đến 7 giờ sáng ngày 10/1, gia đình thấy trẻ chảy máu mũi, người lạnh, không động đậy nên đưa đến nhà một nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe. Sau đó, trẻ được gia đình đưa đến cấp cứu Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất. Trên đường đi, trẻ có biểu hiện sùi bọt mép, mũi chảy ra thêm dịch màu hồng. Trẻ tử vong lúc 10 giờ sáng 10/1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thận trọng với phương pháp gây tê tủy sống

VTV.vn - Tại Đà Nẵng, 3 sản phụ đã bị tai biến khi mổ lấy thai tại BV Phụ nữ, trong đó, 2 người đã tử vong. Đầu năm 2019, nhiều bệnh nhân ở ĐBSCL cũng gặp phải biến chứng tương tự.