Vừa ăn vừa nói chuyện, người đàn ông bị xương gà đâm xuyên thực quản

P.VCập nhật 07:29 ngày 17/10/2019

Hình ảnh xương gà ở thực quản bệnh nhân khi nội soi.

VTV.vn - Vội trả lời người hỏi thăm đường trong lúc ăn, người đàn ông ở TP.HCM bị mảnh xương gà đâm xuyên thực quản phải vào viện cấp cứu.

Trung tâm Nội soi, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa thực hiện nội soi cấp cứu gắp dị vật là mảnh xương gà sắc nhọn ra khỏi thực quản của bệnh nhân C.V.L. (55 tuổi, trú tại Huyện Hóc Môn, TP.HCM)

Bệnh nhân cho biết: Vào trưa cùng ngày, trong khi đang ăn súp gà cùng gia đình thì có người hỏi thăm đường. Vốn tính nhiệt tình, nên ông nuốt vội để trả lời thì không may nuốt luôn cả mảnh xương gà lớn. Sau khi mắc dị vật, bệnh nhân thấy đau nhiều vùng cổ, đặc biệt vùng dưới hầu họng, cảm giác khó nuốt nên đã nhanh chóng đến bệnh viện khám.

Ngay khi tiếp nhận và khai thác bệnh, bệnh nhân được chỉ định nội soi thực quản. Kết quả cho thấy: Dị vật là mảnh xương gà bề ngang khoảng 2,5cm, 2 cạnh sắc nhọn nằm ngang cắm sâu 1/3 trên thực quản. Các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật ra bằng kiềm chuyên dụng. Sau khi mảnh xương gà được gắp ra ngoài, cổ họng bệnh nhân không còn cảm giác đau rát, khó chịu nữa.

Theo các bác sĩ, mắc xương ở thực quản rất nguy hiểm, có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất với nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi ăn uống, người dân nên cẩn thận để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo hoặc các loại hạt trái cây cứng, có đầu nhọn. Nếu chẳng may bị hóc dị vật, bà con cần đến ngay các bệnh viện lớn có chuyên khoa nội soi để được cấp cứu, xử trí kịp thời. Gia đình tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực