Vừa chào đời yếu ớt, bé sơ sinh bị bỏ rơi lại bệnh viện

P.V, icon
06:46 ngày 05/11/2020

VTV.vn - Bị bỏ rơi lại bệnh viện sau khi sinh tại Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), đến nay, hơn 2 tháng tuổi, bệnh viện vẫn chưa tìm được thân nhân của bé.

Theo thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức, ngày 26/8, sản phụ là chị Hồ Thị Thu (37 tuổi, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại An Thành, An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) vào bệnh viện với tình trạng chuyển dạ. Tại Khoa Sản, các bác sĩ đã hỗ trợ cho người mẹ thực hiện phương pháp sinh thường. Bé trai chào đời với cân nặng 1,9kg.

Tuy nhiên, sau khi lọt lòng, bé không khóc và kèm theo cơ thể tím tái. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực và chuyển đến Khoa Hồi sức Nhi điều trị. 

Bác sĩ Trần Thị Diệu Linh, Khoa Hồi sức Nhi cho biết: Tại thời điểm nhập viện, người mẹ không có lịch sử khám thai nên không rõ tuổi thai của bé. Các bác sĩ nhận định: bé trai có thể bị suy thai từ trong bụng mẹ, bé bị nhiễm trùng huyết, suy hô hấp, loạn sản phổi, được điều trị tích cực từ khi chào đời đến nay.

Sau khi sinh con 2 ngày, người mẹ được bác sĩ cho xuất viện. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chị Hồ Thị Thu cùng chồng là anh Bùi Văn Lý không quay lại nhận con. 

Chị Nguyễn Thị Mỹ Châu - Trưởng Phòng Công tác xã hội cho biết: Bệnh viện đã nhiều lần liên hệ với gia đình, tuy nhiên họ lấy hết lý do này đến lý do khác, không muốn quay lại nhận bé. Đến nay, chúng tôi vẫn cố gắng liên lạc với gia đình bằng nhiều số điện thoại khác nhau, có lần họ nghe máy thì nói nhầm số, những lần khác thì họ không nghe máy.

Bệnh viện đang nỗ lực phối hợp với phía chính quyền địa phương theo địa chỉ trên chứng minh nhân dân sản phụ cung cấp với hy vọng tìm lại thân nhân cho bé. Sự việc cũng đã được báo cáo đến phường Tam Bình, quận Thủ Đức. Hiện, bé đã nằm trong danh sách trẻ bị bỏ rơi. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn mong chờ cha mẹ cháu hồi tâm chuyển ý quay lại nhận con, nếu gia đình có khó khăn về mặt kinh tế, bệnh viện sẽ phối hợp hỗ trợ

Trên giường bệnh, bé có đôi mắt đen láy, tuy vẫn phải hỗ trợ hô hấp nhưng chân tay vận động rất lanh lợi. Hiện, tình trạng viêm phổi, nhiễm trùng huyết của bé đã được cải thiện tốt, tăng cân đều đặn nhưng vẫn phải hỗ trợ thở oxy qua đường mũi.

Theo các bác sĩ, nếu diễn tiến sức khỏe thuận lợi, vài ngày tới bé sẽ được xuất viện. Trường hợp gia đình không đến nhận lại con, bé sẽ được chuyển đến trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi theo quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

Cùng chuyên mục