Vừa lọt lòng mẹ, bé sơ sinh 1 ngày tuổi phải lên bàn mổ vì teo thực quản

Tuấn Bảo, icon
06:08 ngày 27/04/2019

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận và điều trị cho bé sơ sinh 1 ngày tuổi bị teo thực quản bẩm sinh.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật.

Bệnh nhi B.H.P. (1 ngày tuổi, trú tại Hoành Bồ, Quảng Ninh) ngay sau sinh khóc nhiều, xuất hiện sùi bọt cua, tím tái, thở nhanh nông, được xử trí thở oxy, đặt sonde dạ dày và được chuyển tuyến đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị.

Tại đây, qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán: trẻ bị teo thực quản bẩm sinh và chỉ định phẫu thuật cấp cứu cắt túi thừa thực quản cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 1 giờ, các bác sĩ kiểm tra khoang màng phổi thấy đầu dưới thực quản có đường rò vào khí quản gốc. Xác định được nguyên nhân, kíp phẫu thuật tiến hành bịt lỗ rò khí quản và cắt, nối đầu trên và đầu dưới thực quản lại cho trẻ.

Sau ca mổ, hiện tại mạch và huyết áp bệnh nhi tạm ổn định và tiếp tục được theo dõi tại Khoa Hồi sức cấp cứu.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: những bà mẹ có con nhỏ cần chú ý các triệu trứng "sùi bọt cua" ở trẻ sơ sinh, nếu trẻ bị teo thực quản mà tiếp tục cho bé bú sẽ gây ra viêm phổi làm bệnh càng tăng nặng, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Việc phát hiện sớm bệnh có vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị, nếu phát hiện muộn, có thể bị hoại tử ruột cùng các biến chứng nguy hiểm khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục