WHO cảnh báo không có loại vaccine nào ngăn chặn được chủng virus Ebola mới

Nguyễn MaiCập nhật 20:38 ngày 03/08/2018

Các nhân viên y tế lấy máu xét nghiệm.

VTV.vn - WHO cảnh báo hiện chưa có loại vaccine nào có thể điều trị dứt điểm chủng virus Ebola mới.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 2/8 xác nhận: 4 người đã dương tính với virus Ebola ở miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo chỉ vài ngày sau khi một ổ dịch khác làm 33 người thiệt mạng ở khu vực tây bắc nước này. Nhưng điều đáng lo ngại chính là hiện không có một loại vaccine nào có thể ngăn chặn được sự lây lan nhanh chóng của chủng virus Ebola mới.

Các quan chức vẫn chưa xác nhận gốc của chủng virus Ebola mới là chủng Zaire, Sudan hay Bundibugyo, theo một nhân viên y tế.

"Nếu đó là chủng Zaire, vaccine Merck được sử dụng trong ổ dịch bùng phát gần đây nhất có thể là một lựa chọn hiệu quả. Nhưng nếu không phải chủng Zaire thì tình hình sẽ phức tạp hơn nhiều và chúng tôi không có bất kỳ lựa chọn vaccine nào" - ông Peter Salama, Giám đốc ứng phó khẩn cấp của WHO tại Geneva trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters.

Hiện khu vực phía đông Congo bị cô lập bởi các cuộc xung đột về đất đai và sắc tộc suốt nhiều thập niên qua. Do đó, các tổ chức gặp nhiều khó khăn khi đến được đây để điều trị cho bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực