WHO cảnh báo nguy cơ mắc cúm ở trẻ em và phụ nữ mang thai thời dịch COVID-19

Nguyễn MaiCập nhật 17:45 ngày 04/11/2020

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc cúm mùa cao hơn, điều này sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu họ đồng thời bị mắc cả COVID-19

VTV.vn -Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo nguy cơ mắc bệnh cúm ở phụ nữ mang thai và trẻ em trong thời kỳ dịch COVID-19, kêu gọi tiến hành giám sát và xét nghiệm kiểm soát dịch cúm

Bà Maria Van Kerkhove, phụ trách kỹ thuật của Chương trình Khẩn cấp Y tế WHO, cho biết: Hiện chưa rõ bệnh cúm mùa sắp tới ở Bắc bán cầu diễn biến như thế nào. Tuy nhiên, các hệ thống theo dõi chặt chẽ bệnh cúm đã được triển khai và thậm chí hoạt động trong suốt thời kỳ dịch COVID-19. Bà Kerkhove khuyến cáo nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh cúm nên tiêm phòng trong năm nay, khi mà dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cùng quan điểm trên, bà Janet Diaz, phụ trách vấn đề quản lý lâm sàng của WHO, cho rằng việc tổ chức giám sát chặt chẽ là yếu tố then chốt trong công tác ứng phó với bệnh cúm mùa. Theo bà, dù bệnh cúm và bệnh COVID-19 có những triệu chứng giống nhau, nhưng vẫn có những điểm khác biệt. Bà Diaz nhấn mạnh trẻ em và phụ nữ là nhóm có nguy cơ mắc bệnh cúm ở thể nặng, nhưng ngược lại đối với bệnh COVID-19. Nếu cả 2 nhóm bệnh nhân này có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, thì họ cần phải được xét nghiệm trước khi triển khai phác đồ điều trị.

Theo bà Diaz, điều quan trọng đầu tiên là phát hiện khi nào bệnh cúm bắt đầu lây lan trong cộng đồng và sau đó đưa ra chuẩn đoán dựa trên sự hiểu biết nhằm xác định phương pháp điều trị phù hợp với bệnh cúm và bệnh COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Brazil cùng lúc vật lộn với tình trạng thiếu oxy y tế và biến chủng virus mới

VTV.vn - Các bệnh viện ở thành phố Manaus, Brazil đã đến 'điểm vỡ' trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 khi thiếu nguồn cung oxy nghiêm trọng và bệnh nhân tử vong nhiều hơn.