WHO: Thế giới đang trong 'giai đoạn mới và nguy hiểm' của COVID-19

Nhật AnhCập nhật 16:38 ngày 20/06/2020

Hình: WHO

VTV.vn - WHO cảnh báo: thế giới đang ở một "giai đoạn mới và nguy hiểm" của đại dịch COVID-19 khi dịch vẫn lây lan nhanh, còn mọi người thì đã mệt mỏi vì phong toả và giãn cách.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã hối thúc các quốc gia và người dân duy trì sự cảnh giác cao độ bởi số ca bệnh mới được báo cáo lên WHO đã lên đến mức kỷ lục mới. 

Người đứng đầu WHO nêu rõ: "Đại dịch đang lan nhanh. Hơn 150.000 nghìn ca mắc COVID-19 mới đã được báo cáo lên WHO trong hôm qua (18/6), và đây là con số cao nhất trong vòng 1 ngày được ghi nhận tới nay". Phần lớn trong số những ca bệnh này được báo cáo từ các nước châu Mỹ, trong khi Nam Á và Trung Đông cũng ghi nhận rất nhiều ca bệnh mới. Do đó, dù các biện pháp phong tỏa, giãn cách để ngăn chặn dịch lây lan đã gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng, song WHO cho rằng đại dịch COVID-19 vẫn đang là một nguy cơ rất lớn.

Ông Tedros nhấn mạnh: "Thế giới đang ở trong một giai đoạn mới và nguy hiểm. Nhiều người có thể thông cảm được là đang mệt mỏi vì phải ở nhà. Các quốc gia có thể thông cảm được là đang nóng lòng mở cửa trở lại xã hội và nền kinh tế… Tuy nhiên, virus vẫn đang lây lan nhanh chóng, nó vẫn nguy hiểm chết người và phần lớn người dân vẫn dễ bị lây nhiễm".

Trong khi đó, thế giới sẽ phải chờ đợi nhiều tháng nữa mới có thể có một vaccine khả dụng. Cùng lúc, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm hiểu thêm về virus mầm bệnh, các triệu chứng bệnh cũng như quy mô có thể lây lan của nó trước khi bị phát hiện.

Dịch COVID-19 tới nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 459.000 người, lây nhiễm khoảng 8,6 triệu người toàn cầu. Dịch hiện đang bùng lên tại châu Mỹ và nhiều khu vực châu Á trong khi châu Âu bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế. Trong khi đó, tại vùng dịch lớn nhất thế giới là Mỹ, các bang như Florida, Nevada và Arizona đều đã ghi nhận số ca bệnh kỷ lục trong những ngày gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực