Bùng nổ “ép” vay tiêu dùng

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 02/10/2015 13:34 GMT+7

VTV.vn - Đây là tiêu đề một bài viết trên tờ Thời báo kinh doanh số ra ngày 2/10. Chủ đề này cũng được bàn luận ở một số báo khác.

Tờ Thời báo Kinh doanh nhận định, dịch vụ vay tiêu dùng ngày càng trở nên đơn giản. Vay tín dụng có thể kích thích tăng trưởng kinh tế nhưng nếu không kiểm soát được, đây sẽ là con dao hai lưỡi. Hiện, dịch vụ mở thẻ tín dụng vay trước trả sau đang ngày càng trở nên đơn giản. Nhiều ngân hàng thậm chí “ép” khách hàng dùng dịch vụ. Chỉ cần khách hàng gật đầu, vài ngày sau đã có khoản tiền khá lớn trong thẻ tha hồ chi tiêu.

Với một từ tìm kiếm đơn giản trên google, nhiều khách hàng hoàn toàn có thể vay “nóng” ngân hàng hay các công ty tài chính để chi tiêu cá nhân với thủ tục nhanh chóng, thuận tiện và đặc biệt là “không cần tài sản thế chấp.” Điều kiện cho vay tiêu dùng của các ngân hàng và công ty tài chính tuy rất thoáng nhưng lãi suất cho vay của các công ty tài chính rất cao (khoảng 30-80%/năm), tương đương với lãi suất vay “nóng”.

Kết quả khảo sát của tờ Thời báo Kinh doanh cho biết vay lãi trên 70%/năm còn hiếm, nhưng trường hợp vay với lãi suất trên 30%/năm đã có rất nhiều.

Theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển, cho vay tín dụng tiêu dùng đem lại những rủi ro cao, nhất là khi yêu cầu thế chấp lại quá thoáng. Chính vì thế, lãi suất cao là một cách để bù đắp lại rủi ro.

Trong khi đó, trang VNExpress cho rằng tín dụng tiêu dùng sẽ là khắc tinh của tín dụng “đen”. Việt Nam hiện có 18 công ty tài chính chuyên cho vay tiêu dùng nhắm vào tín dụng cá nhân. Lợi nhuận và tài sản của các công ty này tăng trưởng chóng mặt.

Tuy nhiên, theo báo Tuổi trẻ, người vay nên cảnh giác với các chiêu gài của các công ty tài chính như cung cấp nội dung thiếu chính xác, không cung cấp hợp đồng cho người tiêu dùng, thậm chí, quấy nhiễu đe doạ để thu hồi nợ.

Sở dĩ dịch vụ vay tiêu dùng bùng phát vì theo đánh giá của trang CafeF, điểm yếu của người tiêu dùng Việt Nam trong thị trường tín chấp là hiểu biết pháp lý yếu, ít khi chịu đọc kỹ hợp đồng, chỉ muốn mua hàng ngay.

Cơ hội để tăng trưởng từ vay tín dụng tuy có nhưng mấu chốt là ở khâu kiểm soát bởi nếu không cẩn thận, vay tín dụng có thể trở thành con “dao hai lưỡi”. Bài học này đã có từ thị trường Anh như bài viết đăng trên tờ Guardian với tiêu đề “Bùng nổ tín dụng là quả bom nổ chậm đối với thị trường tài chính Anh”. Theo đó, kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008, người dân Anh đã vay, vay và vay. Tới nay, bình quân mỗi hộ gia đình Anh đang gánh món nợ tín dụng lớn gần gấp 1,5 thu nhập. Và đối với các hộ nghèo, con số này càng bi đát hơn.

Đằng sau những tờ rơi “mời gọi” cho vay tiêu dùng Đằng sau những tờ rơi “mời gọi” cho vay tiêu dùng

VTV.vn - "Vay vốn không thế chấp" hay "vay vốn lãi suất thấp" là những dòng chữ đang tràn ngập trên các con đường ở nhiều địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước