Đồng Euro rớt giá, nhiều doanh nghiệp hưởng lợi

TCKD (VTV24, banitintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 27/01/2015 16:09 GMT+7

Ảnh minh họa

Tỷ giá đồng Euro so với VND đã có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, đồng Euro đã giảm khoảng 9% và một số DN niêm yết trên sàn đã được hưởng lợi từ sự sụt giảm này.

Từ tháng 7/2014 đến nay, đồng Euro đã mất 17% so với VND. Điều này khiến một số doanh nghiệp có khoản vay lớn bằng Euro hoặc DN nhập khẩu từ châu Âu được hưởng lợi từ chênh lệch tỷ giá. Hiện đang có 4 doanh nghiệp niêm yết có khoản vay bằng Euro lớn là CTCP Xi măng Vicem Bút Sơn (mã BTS), CTCP nhiệt điện dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã NT2), CTCP Xi măng Bỉm Sơn (BCC), CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HT1).

Trong những báo cáo kết quả kinh doanh năm 2014 được công bố vừa qua, BTS cho thấy lợi nhuận từ việc chênh lệch tỷ giá đạt gần 130 tỷ, lớn hơn cả lợi nhuận trước thuế của DN này. Tương tự, NT2 hưởng một khoản lãi tới 418 tỷ đồng với khoản vay bằng Euro trị giá 3.400 tỷ đồng, chiếm gần một nửa lợi nhuận trước thuế của DN. Từ tháng 7/2014 đến nay, thị giá của các cổ phiếu này đều đã tăng từ 1,5 - 3,5 lần.

Tuy nhiên, biến động tỷ giá không phải lúc nào cũng thuận lợi cho DN vì đây cũng chính là nguyên nhân làm tăng khoản lỗ của DN khi tỷ giá đảo chiều ngược lại, VND mất giá hơn so với các đồng ngoại tệ. Do vậy, các DN có khoản vay bằng ngoại tệ luôn phải gánh những rủi ro khá cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước